thẩm định nồi hấp tiệt trùng

Phòng áp lực âm là gì, cách thiết kế sao cho phù hợp

Phòng áp lực âm để làm gì?

Phòng áp lực âm là một kỹ thuật cách ly được sử dụng trong các bệnh viện và trung tâm y tế để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ phòng này sang phòng khác.

Phòng mổ áp lực ấm

Nó bao gồm một hệ thống thông gió tạo ra áp lực âm để cho phép không khí đi vào phòng cách ly nhưng không thoát ra khỏi phòng, vì không khí sẽ tự nhiên di chuyển từ các khu vực có áp lực cao hơn đến các khu vực có áp lực thấp hơn, do đó ngăn không khí bị ô nhiễm từ đi ra khỏi phòng.

Kỹ thuật này được sử dụng để cách ly bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm trong không khí như bệnh lao , sởi hoặc thủy đậu. Các bệnh truyền nhiểm (Corona virus, Covid 19, v.v.) nói chung là các bệnh có thể truyền nhiểm trong không khí.
Nội dung liên quan: Mẫu thiết kế phòng mổ bệnh viện

Tại sao phải sử dụng phòng áp lực âm

Trong môi trường bệnh viện, một số dân cư dễ bị nhiễm trùng trong không khí bao gồm cả bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh và người già. Tất nhiên, nhân viên bệnh viện và du khách cũng có thể bị nhiễm trùng trong không khí. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là một số phòng trong bệnh viện có phòng áp lực âm.

Một phòng cách ly áp lực âm thường được sử dụng cho bệnh nhân bị nhiễm trùng trong không khí. Ví dụ, một bệnh nhân mắc bệnh lao hoạt động, một căn bệnh do vi khuẩn (corona,..v..v) gây ra, sẽ được đặt trong một phòng áp lực âm vì vi khuẩn (có thể bay trong không khí) lây lan trong không khí từ người này sang người khác. Khi bệnh nhân mắc bệnh nhiểm khuẩn hoạt động hắt hơi hoặc ho, người khác có thể bị nhiễm bệnh khi hít phải. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phòng áp lực âm, bạn có thể giữ vi khuẩn trong phòng tốt hơn.

Các phòng thí nghiệm bệnh học và mô học cũng sử dụng áp lực âm để cô lập mùi và hóa chất trong không khí từ các khu vực khác của bệnh viện. Tiếp xúc với các hóa chất trong không khí này cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mục đích của phòng áp lực âm

Một phòng áp lực âm trong bệnh viện được sử dụng để chứa các chất gây ô nhiễm trong không khí trong phòng. Các mầm bệnh có hại trong không khí bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, nấm men, nấm mốc, phấn hoa, khí, VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), các hạt nhỏ và hóa chất là một phần của danh sách mầm bệnh trong không khí lớn hơn mà bạn có thể tìm thấy trong bệnh viện.
Các phòng cách ly được gây áp lực âm đối với các khu vực lân cận để ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm trong không khí trôi đến các khu vực khác và làm nhiễm bẩn bệnh nhân, nhân viên và thiết bị vô trùng.
Bài liên quan: Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện

Các phòng trong bệnh viện cần tạo áp lực âm

 • Phòng chờ ER
 • Phòng chờ X quang
 • Phòng mổ hữu khuẩn
 • Phòng vệ sinh
 • Phòng cách ly nhiễm khuẩn trong không khí (an toàn sinh học cấp II)
 • Phòng tối (phòng phim)
 • Tế bào học, rửa kính, mô học, vi sinh, y học hạt nhân, bệnh lý và phòng thí nghiệm khử trùng.
 • Phòng khám nghiệm tử thi
 • Phòng chứa dụng cụ vật tư sau mỗ
 • Phòng ngâm hoặc khử nhiễm dụng cụ cho phòng phẫu thuật
 • Phòng khăn trải giường và phòng rác
 • Tủ quần áo

Cách tạo ra phòng áp lực âm

Áp lực âm được tạo ra và duy trì bởi một hệ thống thông gió giúp loại bỏ nhiều khí thải ra khỏi phòng hơn là không khí được cấp vào phòng.

Phòng áp lực âm là gì

Không khí cấp vào phòng thông qua một khoảng trống dưới cửa phòng (thường cao khoảng 5-10 mm). Ngoại trừ khoảng trống này, căn phòng phải kín gió nhất có thể, không cho phép không khí lọt qua các vết nứt và khe hở, như những thứ xung quanh cửa sổ, đèn chiếu sáng và ổ cắm điện. Rò rỉ từ các nguồn này có thể làm tổn hại hoặc giảm áp lực âm trong phòng.

Cách kiểm tra phòng có áp lực âm.

Cách kiểm tra phòng có áp suất âmMột kiểm tra khói có thể giúp xác định xem một căn phòng đang chịu áp lực âm. Một ống chứa khói được giữ gần đáy cửa phòng áp lực âm, khoảng 50mm trước cửa.

Ống khói được giữ song song với cửa, và một lượng khói nhỏ sau đó được tạo ra bằng cách bóp nhẹ bóng chứa khí. Thao tác cẩn thận để phun khói từ ống để đảm bảo tốc độ của khói từ ống không vượt quá tốc độ không khí.

Nếu phòng ở áp lực âm, khói sẽ bay dưới cửa và vào phòng. Nếu căn phòng không ở áp lực âm, khói sẽ bị thổi ra ngoài hoặc sẽ đứng yên.

Các bước kiểm tra áp lực phòng không cân bằng

Để ngăn chặn áp lực không cân bằng, nên kiểm tra thường xuyên. Đây là một danh sách ngắn về nơi bạn nên bắt đầu …

 • Giám sát việc cung cấp và tỷ lệ hút không khí của phòng (đo lưu lượng khí cấp vào và thải ra) ghi nhận trên hệ thống BMS.
 • Kiểm tra quạt cấp gió và quạt thải gió có duy trì hoạt động. (phải ghi nhận quạt có hoạt động, Chiều quay của quạt có bị thay đổi khi có việc chuyển pha trong hệ thống điện)
 • Kiểm tra sự tắc nghẽn của bộ lọc gió cấp và lọc gió miệng gió thải. Khi gió cấp không đủ có thể làm tăng nhiệt độ phòng giảm sự thoải mái cho người ở trong phòng áp âm.
 • Kiểm tra hiệu suất (đo lượng khí hút ra, kiểm tra độ chênh áp của lọc) của tủ hút và tủ an toàn sinh học trong phòng và ở phòng liền kề. Hiệu suất kém của các thiết bị này ảnh hưởng đến cân bằng áp lực không khí trong các phòng gần đó.
 • Kiểm tra lại tất cả các hệ thống áp lực sau bất kỳ thay đổi nào (trang bị mới, sửa chữa, cải tạo). Việc cải tạo có thể làm thay đổi hệ thống HVAC theo cách tác động đến sự cân bằng không khí giữa các phòng gần đó.

Bài viết liên quan: Yêu cầu và bảo trì hệ thống HVAC trong các cơ sở sản xuất

Kết luận về áp suất phòng (âm hay dương)

Khi các phòng không được điều áp đúng cách (âm hoặc dương), các chất gây ô nhiễm trong không khí có thể thoát khỏi việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên. Bất kể hệ thống nào được sử dụng, nhu cầu về các phòng áp lực âm và dương trong bệnh viện đều được ghi nhận rõ ràng.

Hầu hết các hệ thống ống dẫn HVAC của bệnh viện có thể được làm lại để phù hợp với áp suất không khí đặc biệt trong các phòng cố định. Vì nó có thể tốn kém để tu sửa để tạo ra các phòng áp lực âm và dương, đây là một vài lựa chọn chống lại mầm bệnh.

Cách tiếp cận đầu tiên là tiêu diệt mầm bệnh trong ống dẫn, đòi hỏi một lượng tia cực tím (UV) tương đối cao được lắp đặt vào các hệ thống ống dẫn HVAC, nhưng chi phí cho việc này là rất đáng kể.
Tùy chọn khác là sử dụng hệ thống lọc không khí ULPA-HEPA kèm lọc Carbon.

Thiết kế phòng sạch là một chuyên nghành mới, web muốn cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về thiết kế phòng sạch
5/5 - (1 bình chọn)KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *