TIÊU CHUẨN TCVN 8664-7

Pass box phòng sạch

pass box là gì
Pass box phòng sạch là một trong những hệ thống phòng sạch, được sử dụng để chuyển vật liệu từ bên này sang bên kia qua môi trường được kiểm soát để tránh ô nhiễm chéo trong không khí. Pass box là công cụ hoàn hảo để vận chuyển các vật phẩm vào và ra khỏi phòng sạch.
Những pass box này được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, dược phẩm và môi trường công nghiệp nhẹ.
Pass box không chỉ cung cấp bảo vệ đầy đủ mà còn tạo điều kiện vận chuyển sản phẩm. Pass box phòng sạch đi kèm với các tính năng và kích cỡ khác nhau, do đó cài đặt đúng sản phẩm là điều tối quan trọng. Dưới đây là một số điều cần biết khi chọn pass box phòng sạch phù hợp cho nhà xưởng hoặc cơ sở của bạn.

Pass box phòng sạch chuyên dụng cho dược phẩm

Trong các ngành sản xuất dược phẩm, Pass box thường được sử dụng để chuyển một vật liệu cụ thể giữa hai khu vực thường có mức độ sạch khác nhau. Các hộp có thể nói là chuyển các vật liệu từ mức độ sạch cao sang mức độ sạch thấp hơn hoặc ngược lại. Các hộp thông qua trong khi chuyển vật liệu, giúp ngăn không khí chảy từ khu vực này sang khu vực khác. Hộp pass được làm bằng thép không gỉ được sơn tĩnh điện.

Có hai loại Pass box được sử dụng trong ngành dược phẩm và đây là:

1. Pass box động

Pass box động

2. Pass box tĩnh

Pass box tĩnh

Các Pass box có các tính năng tương tự như có khóa liên động cơ học cho cửa ra vào, đèn UV, đèn huỳnh quang và cả hai đều được làm bằng cùng một vật liệu là thép không gỉ.

Các loại Pass box phòng sạch

Tuy nhiên, với tất cả các tính năng tương tự, có một số khác biệt giữa hai loại hộp thông qua như được mô tả dưới đây;
1. Các Pass box tĩnh được biết là chuyển vật liệu giữa hai môi trường sạch như nhau và được thiết kế để hoạt động với chuyển động nhân sự tối thiểu trong khi pass box động được sử dụng để truyền vật liệu từ môi trường không được kiểm soát sang môi trường được kiểm soát. Không bao giờ sử dụng Pass box tĩnh để chuyển vật liệu giữa phòng sạch và phòng không sạch.
2. Một Pass box động là một hộp hình khối có các cửa lồng vào nhau ở hai bên. Điều này bảo vệ môi trường được kiểm soát khỏi bị ô nhiễm trong khi việc chuyển giao vật liệu đang diễn ra bên trong. Mặt khác, một Pass box tĩnh đã có sự sắp xếp khóa liên động điện từ nằm giữa hai cánh cửa. Sự sắp xếp được trang bị một đèn LED giúp hiển thị xem có cửa nào mở không.
3. Pass box động có một hệ thống được gọi là khóa liên động giúp kiểm soát cửa đầu vào và đầu vào để không có thời gian hai cái được mở đồng thời. Do đó, bụi bẩn và các hạt lỏng lẻo khác được loại bỏ khỏi các vật liệu được chuyển đến khu vực sản xuất và ngược lại. Pass box tĩnh không có tính năng như vậy vì nó chỉ chuyển vật liệu giữa hai môi trường sạch như nhau.
4. Pass box động được trang bị bộ lọc Hepa khoảng 0,3 micron là sản phẩm thép không gỉ và bộ lọc thô khoảng 10 micron được làm bằng nhôm hoặc Inox. Pass box tĩnh không có bộ lọc. Pass Box động cũng có đồng hồ đo áp suất từ ​​0 đến 500 Pa. Nó cũng được trang bị một quạt gió động cơ 1/5 hp để thổi bay các hạt bụi. Pass box tĩnh được thiết kế như một thiết bị khóa không khí để ngăn không khí xung quanh xâm nhập hoặc làm sạch không khí biến mất khỏi phòng sạch.
5. Đối với Pass box động, thông số kỹ thuật của đèn cực tím là 18 Watts trong khi của Hộp thông tĩnh là 8 Watts. Ánh sáng cực tím với đồng hồ đo giờ được điều khiển bởi sự sắp xếp lồng vào nhau và nó tắt bất cứ khi nào bất kỳ cánh cửa nào mở ra.
Đèn huỳnh quang trong Pas box tĩnh là khoảng 40 Watts trong khi đèn Pass box động là khoảng 20 Watts. Đèn được điều khiển bởi sự sắp xếp lồng vào nhau và khi cửa ở vị trí đóng, đèn sẽ sáng.
Pass box có một trong ba loại khác nhau: Pass box tĩnh (static), Pass box bán hoạt động (Semi Active) và Pass box hoạt động ( Active Pass box). Sự khác biệt chính là thông gió và lọc ô nhiễm.

1. Pass box bán hoạt động:


Pass box được chế tạo lắp kèm lọc hepa bên trong kèm lỗ cấp gió các áp từ hệ thống AHU phòng sạch.

Nên sử dụng Pass box bán hoạt động khi xây dựng phòng sạch mới vì nó mang lại sự linh hoạt.

Pass box này có thể được sử dụng giữa phòng sạch và môi trường không đạt độ sạch nhờ bộ lọc HEPA giúp loại bỏ 99,97% ô nhiễm;

Khi lắp kèm pass box này có thể giúp phòng sạch đạt được chứng nhận phòng sạch cao hơn.

2. Pass box hoạt động (Active pass box):Pass box được chế tạo hoàn chỉnh bao gồm lọc thô G4 kèm lọc tinh Hepa và có quạt hút trợ lực cấp gió qua lọc.
Không khí luôn được tuần hoàn liên tực trong Pass box để duy trì độ sạch cho không khí.
Đối với một phòng sạch đã được thiết lập, một hộp hoạt động thường là lựa chọn tốt hơn vì nó đã có tất cả các thiết bị tích hợp cần thiết để xử lý không khí phức tạp.

 

3. Pass box tĩnh (Static pass box):


Pass box được chế tạo bình thường có 2 cửa mở khóa chéo.
Pass box tĩnh là lý tưởng khi không cần thông gió trong hộp thông hành, ví dụ, giữa hai phòng sạch.
Pass box tĩnh chủ yếu được sử dụng cho các sản phẩm không nhạy cảm, di chuyển nhanh.

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *