Tính toán trao đổi không khí

Hiểu cơ bản về phòng sạch

Cơ bản về phòng sạch

Hiểu cơ bản về phòng sạch. Các phòng sạch được xác định là không gian khép kín. Được kiểm soát môi trường đặc biệt đối với các hạt bụi. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí. Kiểm soát các luồng không khí, chuyển động không khí, tiếng ồn, vi sinh vật sống và ánh sáng.

 

Hiểu cơ bản về phòng sạch

Kiểm soát hạt bụi bao gồm:

  • Vô trùng và các vi sinh
  • Nồng độ hạt bụi trong phòng

Tiêu chuẩn dùng cho thiết kế phòng sạch:

Tiêu chuẩn Liên bang 209E” định nghĩa một căn phòng sạch như là phòng trong đó tập trung các hạt bụi trong không khí được kiểm soát đến giới hạn xác định.

Tiêu chuẩn Anh 5295” định nghĩa một căn phòng sạch, một phòng kiểm soát sự ô nhiễm hạt. Được xây dựng và sử dụng theo cách giảm thiểu sự ô nhiễm, và giữ ổn định các hạt bụi bên trong phòng.

Phòng sạch còn được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, các luồng không khí, hướng di chuyển không khí và áp suất phòng.

Ngày nay, nhiều quy trình sản xuất yêu cầu không gian được thiết kế để kiểm soát sự nhiễm bẩn của hạt và vi sinh vật. Trong khi vẫn duy trì chi phí vận hành và lắp đặt hợp lý.

Các phòng sạch thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất. Nơi đóng gói và nghiên cứu liên quan đến các ngành này:

1. Chất bán dẫn: Ngành công nghiệp này thúc đẩy thiết kế phòng sạch hiện đại. Và ngành công nghiệp này chiếm một số lượng đáng kể tất cả các phòng sạch hoạt động.

2. Dược phẩm: Phòng sạch kiểm soát các hạt sống sinh ra vi khuẩn không mong muốn trong việc chuẩn bị sinh học. Dược phẩm và các sản phẩm y tế khác cũng như trong nghiên cứu kỹ thuật di truyền.

3. Không gian vũ trụ: Việc sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử hàng không vũ trụ. Ngành tên lửa và vệ tinh là ứng dụng đầu tiên của các phòng sạch. Không gian phòng sạch với khối lượng lớn với sự sạch sẽ cực kỳ có liên quan.

4. Các ứng dụng khác: Các ứng dụng khác bao gồm nghiên cứu vật liệu tiên tiến, ngành công nghiệp laser và quang học, cơ sở vi điện tử, phòng sơn và trong một số sản phẩm thực phẩm vô trùng. Cũng ở một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao của bệnh viện.

Trong khi các phòng phẩu thuật của bệnh viện có thể được coi là không gian sạch. Mối quan tâm của họ là kiểm soát các loại ô nhiễm hơn là số lượng các hạt có mặt. Việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi môi trường rất sạch.

Phòng sạch là gì các tiêu chuẩn và những nguyên tắc cần áp dụng.

Phòng sạch là gì? là phòng được sử dụng trong sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học, một phòng sạch là một môi trường được kiểm soát có mức ô nhiễm thấp như bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol và hơi hóa chất.
Nói một cách chính xác, một phòng sạch có mức độ ô nhiễm được kiểm soát được xác định bởi số lượng hạt trên một mét khối với kích thước hạt được chỉ định.
Không khí xung quanh bên ngoài trong một môi trường thành phố điển hình chứa 35.000.000 hạt trên một mét khối, đường kính 0,5 micron và lớn hơn, tương ứng với phòng sạch ISO 9 ở mức thấp nhất của các tiêu chuẩn phòng sạch.

Tổng quan về phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng trong thực tế mọi ngành công nghiệp, nơi các hạt nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất.
Chúng thay đổi về kích thước và độ phức tạp, và được sử dụng rộng rãi trong các ngành như sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, công nghệ sinh học, thiết bị y tế và khoa học đời sống, cũng như quy trình sản xuất quan trọng phổ biến trong vũ trụ, quang học, quân sự và Bộ Năng lượng.
Một phòng sạch là bất kỳ không gian có sẵn, nơi quy định được thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm hạt và kiểm soát các thông số môi trường khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất.
Thành phần chính là bộ lọc Khí hiệu quả cao (HEPA) được sử dụng để bẫy các hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên.
Tất cả không khí được chuyển đến một phòng sạch đi qua các bộ lọc HEPA, và trong một số trường hợp cần phải có hiệu suất làm sạch nghiêm ngặt, các bộ lọc Ultra Low Particulate Air (ULPA) được sử dụng.
Nhân sự được lựa chọn để làm việc trong các phòng sạch trải qua đào tạo rộng rãi trong lý thuyết kiểm soát ô nhiễm.
Họ vào và ra khỏi phòng sạch thông qua Airlocks, AirShower và / hoặc áo choàng phòng, và họ phải mặc quần áo đặc biệt được thiết kế để bẫy chất gây ô nhiễm được tạo ra tự nhiên bởi da và cơ thể.

Phân loại quần áo theo cấp độ sạch của phòng.

Tùy thuộc vào phân loại hoặc chức năng của phòng, áo choàng nhân viên có thể bị hạn chế như áo khoác phòng thí nghiệm và chăn tóc, hoặc rộng rãi như bao bọc đầy đủ trong bộ đồ thỏ nhiều lớp với thiết bị thở khép kín.
Quần áo phòng sạch được sử dụng để ngăn chặn các chất thải ra khỏi cơ thể người mặc và làm ô nhiễm môi trường.
Bản thân quần áo phòng sạch không được phóng thích các hạt hoặc sợi để ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường của nhân viên.
Loại ô nhiễm nhân sự này có thể làm suy giảm hiệu suất sản phẩm trong ngành công nghiệp bán dẫn và dược phẩm và nó có thể gây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và bệnh nhân trong ngành y tế chẳng hạn.
Quần áo phòng sạch bao gồm giày, giày, tạp dề, bộ râu, mũ trùm đầu, yếm, mặt nạ, frocks / áo khoác phòng thí nghiệm, áo, găng tay và cots ngón tay, hairnets, hoods, sleeves và shoe covers.
Các loại quần áo phòng sạch được sử dụng phải phản ánh phòng sạch và thông số kỹ thuật của sản phẩm.
Phòng vệ sinh ở mức độ thấp chỉ có thể yêu cầu những đôi giày đặc biệt có đế hoàn toàn trơn tru không bám bụi hoặc bụi bẩn.
Tuy nhiên, đáy giày không được tạo ra mối nguy hiểm trượt vì an toàn luôn được ưu tiên.

5/5 - (1 bình chọn)KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *