Xử lý không khí kiểm soát hội chứng Sars P1

SARS và ứng dụng của phin lọc xử lý không khí

Hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS ) được cho là được lan truyền qua các giọt nhỏ trong không khí tạo ra từ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.
Hoặc nó cũng có thể là do chúng ta tiếp xúc virus từ dịch tiết cơ thể thường sẽ phát ra từ mắt, mũi hay miệng.

Nhiễm trùng giọt nhỏ trong không khí rất có thể xảy ra trong khoảng 914mm từ vùng nhiễm trùng của bệnh nhân. 

Nó cũng rất quan trọng để lưu ý rằng, không giống như hầu hết các virus khác không thể sống bên ngoài trong khoảng thời gian dài, SARS đã được ghi nhận còn sống sót đến 24 giờ trên các bề mặt chưa được làm sạch.
Hiện nay, thực hành kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn đang được khuyến cáo cho vùng môi trường, nơi nghi ngờ bệnh nhân SARS, hoặc cá nhân có thể bị nhiễm bệnh và đang được chăm sóc.

Hình 1 Hình dạng của một virus SARS

Xử lý không khí và kiểm soát môi trường:

Xử lý khô ng khí cấp vào môi trường cần được kiểm soát bằng cách sử dụng phương pháp đã được chứng minh để giảm xác suất tiếp xúc.
Một số hạng mục kiểm soát bao gồm: bảo vệ hô hấp cá nhân. Xử lý không khí thu giữ khí thải độc hại từ nguồn phát sinh sử dụng gió thải cục bộ.
Kiểm soát hướng dòng không khí để ngăn chặn lây nhiễm chéo, pha loãng và loại bỏ các ô nhiễm không khí thông qua hệ thống thông gió chung.

Làm sạch không khí thông qua lọc không khí và diệt khuẩn chiếu xạ bằng tia cực tím.

Thông tin khuyến nghị từ Hội Nhiệt, Lạnh và Điều hòa không khí của Mỹ (ASHRAE) và Phòng Dịch vụ Sức khỏe và Con người của Mỹ (HHS).
Điều quan trọng cần lưu ý là một số trong những hướng dẫn này cũng được thể hiện trong Trung tâm tài liệu kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn kiểm soát vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn lao (TB), nhưng lao đó là một loại vi khuẩn có kích thước được đo bằng micron.
Coronavirus kết hợp với SARS là virus và được đo lường bằng nhân nguyên tử (nucleotides – kích thước nhỏ hơn một micron).

Những khuyến nghị này phù hợp với Tổ chức Y tế World (WHO) và CDC khuyến cáo biện pháp phòng ngừa để kiểm soát môi trường cho SARS tại thời điểm này.

Vùng tới hạn để kiểm soát môi trường bao gồm: khu vực chờ đợi / nhận vào, khu vực điều trị, phòng bệnh nhân, khu xử lý vệ tinh, và các phòng cách ly truyền nhiễm được xác định.
Bảng dưới đây ghi nhận các khuyến nghị cho các khu vực cụ thể của một cơ sở y tế:


Bảng 1

Yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát bệnh truyền nhiễm là cô lập các phòng cách ly bệnh nhân.
Phòng cách ly nên có áp suất âm để ngăn chặn hạt nhân giọt (virus) từ phòng cách ly đến các khu vực khác (áp suất âm được xác định là 0.001 “WG).
Khu vực này cũng bao gồm một hệ thống thông gió để làm giảm hạt nhân giọt (kết quả mang virus từ miệng khi ho hoặc hắt hơi ra ngoài) tạo ra bởi các bệnh nhân trong không gian.
Ngoài ra, chúng ta nên thực hiện theo các thủ tục được quy định của cơ quan chức năng (địa phương, tiểu bang, CDC, ASHRAE), thông gió không khí phải đáp ứng các hướng dẫn như trong thiết lập lọc EPA như định nghĩa về khí sạch (clean air) và số lần trao đổi không khí trên một giờ tối thiểu là 6 thì nên được sử dụng (12 nên được ưu tiên).

Điều quan trọng cần lưu ý là áp suất âm chỉ có thể được duy trì lối vào được kiểm soát (cánh cửa đóng lại). Cửa chỉ được mở ra cho lối vào và ra của nhân viên, và đóng cửa ngay lập tức sau đó.
Gió thải ra từ phòng cách ly chúng ta nên sử dụng tiêu chuẩn khí thải theo quy định của ASHRAE Handbook ở Chương 14 hoặc Sổ tay thông gió Công nghiệp ACGIH (chiều cao miệng gió thải không bao giờ thấp hơn 9144mm so với Khu dân cư).
Không khí không nên thải trong vùng lân cận của lối đi hoặc tiếp giáp với cửa sổ hoặc gần nơi mở cửa vì có thể làm không khí quay trở lại vùng ô nhiễm.

>>Xem tiếp phần 2 giải pháp xử lý không khí kiểm soát môi trường khu vực SARS xuất hiện

Bài viết được cung cấp bởi Công Ty Mee 27 xem giới thiệu công ty tại đây

Thiết kế phòng sạch là một chuyên nghành mới, web muốn cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về thiết kế phòng sạch
Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *