Hiểu về bộ lọc khí cho phòng sạch

Khái niệm cơ bản về hệ thống HVAC phòng sạch

Cơ bản về hệ thống HVAC phòng sạch. Hệ thống HVAC là một yêu cầu cơ bản của một cơ sở sản xuất dược phẩm. Nó có các bộ phận khác nhau giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm cần thiết trong khu vực sản xuất.

Điều hòa đã thay đổi qua nhiều năm, hệ thống HVAC được sử dụng để kiểm soát môi trường trong sản xuất cũng như khu vực lưu trữ của cơ sở dược phẩm. Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí là một hệ thống được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ không khí bằng cách kiểm soát quá trình lọc không khí và độ ẩm trong không khí.

Hệ thống HVAC là gì?

hvac phòng sạchMột hệ thống HVAC là hệ thống thông gió sưởi ấm và điều hòa không khí. Điều đó được sử dụng để điều hòa không khí trong một khu vực lớn, nơi không thể sử dụng điều hòa không khí thông thường. Nó chứa một nồi hơi, tháp giải nhiệt làm lạnh và đơn vị xử lý không khí.

Hệ thống này được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ của một không gian được chỉ định với sự kiểm soát độ ẩm trong không khí, cung cấp cho khu vực không khí trong lành bằng cách kiểm soát lượng carbon dioxide và oxy. Nó cũng kiểm soát sự ô nhiễm của các hạt trong không khí bằng cách điều chỉnh sự chuyển động của không khí.

Hệ thống HVAC có thể kiểm soát hiệu quả các điều kiện không khí của một thông số nhất định thông qua sưởi ấm bằng cách thêm năng lượng nhiệt trong một khu vực để tăng nhiệt độ; việc làm mát được thực hiện thông qua việc giảm năng lượng nhiệt trong một khu vực để giảm nhiệt độ. Làm ẩm được thực hiện bằng cách thêm hơi nước hoặc hơi nước trong một khu vực để tăng độ ẩm tương đối trong khi hút ẩm được thực hiện thông qua việc loại bỏ độ ẩm hoặc hơi nước trong một khu vực.

Không khí được làm sạch bằng cách loại bỏ khói, bụi hoặc phấn hoa làm ô nhiễm không khí. Không khí được thông gió bằng cách duy trì tỷ lệ khí có thể được thực hiện bằng cách thêm không khí trong lành bên ngoài. Cuối cùng, hệ thống kiểm soát chuyển động không khí được cung cấp trong một không gian đảm bảo rằng những người ở nơi đó cảm thấy thoải mái.

Sau đây là các thành phần cơ bản của hệ thống HVAC và vai trò của chúng để giữ điều kiện phù hợp;

Bộ gia nhiệt

Bộ gia nhiệtĐây là thành phần khá quan trọng của hệ thống HVAC thương mại. Nó làm nóng không khí được cung cấp cho hệ thống; điều này có thể được thực hiện thông qua bơm nhiệt, năng lượng mặt trời hoặc đốt cháy các khí tự nhiên.
Bên trong bộ gia nhiệt, có một bộ trao đổi nhiệt giúp bật khi nó được kích hoạt. Nó gia nhiệt không khí lạnh làm nóng lên và cấp không khí qua các miệng gió

Bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ

Bộ điều chỉnh nhiệt có thể được đặt bằng tay hoặc được lập trình trước với nhiệt độ mong muốn. Nó có thể dễ dàng nhìn thấy và có thể truy cập một phần của hệ thống. Bộ điều nhiệt có thể kích hoạt bộ trao đổi nhiệt hoặc thiết bị ngưng tụ cuộn dây bay hơi để lưu thông một không gian với không khí lạnh hoặc ấm.

Dàn lạnh (hay dàn bay hơi)

Điều này giúp làm mát không khí nóng. Nó được kết nối với bộ phận ngưng tụ (dàn nóng) qua những ống dẫn gas. Các dàn nóng thường được lắp đặt bên ngoài phòng. Nó đưa gas lỏng ngưng tụ vào dàn lạnh có các cuộn coil bay hơi được bốc hơi trở lại thành khí.

Ống dẫn gas lạnh

Bộ phận này mang chất làm lạnh đến thiết bị ngưng tụ để hóa hơi và đưa nó trở lại thiết bị bay hơi ở dạng lỏng. Chúng là những ống hẹp thường có khả năng chống nóng và làm mát.

Ống dẫn gió

Ống dẫn gióBộ phận này vận chuyển không khí mát hoặc không khí nóng khắp phòng. Các ống dẫn được làm bằng tôn tráng kẻm. Các ống dẫn được kết nối với miệng gió chuyển không khí lạnh hoặc nóng đến từng phòng. Chúng thường được đặt gần trần nhà và phía trước có những van chỉnh gió (VCD). Có thể điều khiển bằng tay để điều chỉnh việc sưởi ấm hoặc làm mát không gian mà chúng được cấp vào hoặc thải ra.

Phòng sạch HVAC

HVAC, viết tắt của Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, rất quan trọng để đảm bảo và duy trì môi trường sạch sẽ và được kiểm soát trong phòng sạch.

Hệ thống HVAC được thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa ô nhiễm và đảm bảo điều kiện làm việc tối ưu trong phòng sạch.

Các ngành nghề dùng hvac phòng sạch

Nghiên cứu dược phẩm, sản xuất chất bán dẫn, cơ sở chăm sóc sức khỏe, đo lường và các ngành tương tự khác dựa vào môi trường sạch sẽ và được kiểm soát để đảm bảo rằng sản phẩm có thể được quản lý và/hoặc đo lường một cách nhất quán và chính xác. Trong những trường hợp này, hệ thống HVAC phòng sạch đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều này bằng cách kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí. Tối ưu hóa các yếu tố chính này, cho phép phòng sạch hoạt động với hiệu suất cao nhất, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm sản phẩm và đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của nhân viên.

Vai trò của HVAC

Vai trò của hệ thống HVAC trong việc đạt được và duy trì nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí tối ưu trong môi trường phòng sạch. Ngoài ra, hệ thống HVAC được sử dụng trong môi trường phòng sạch được thiết kế để ngăn ngừa ô nhiễm xâm nhập vào phòng sạch thông qua nguồn cung cấp không khí.

Các điều kiện tối ưu bao gồm việc điều chỉnh mức nhiệt độ và độ ẩm để đáp ứng các yêu cầu của môi trường làm việc và quản lý việc cung cấp không khí, các kiểu luồng khí thích hợp, sử dụng các bộ lọc phòng sạch hiệu suất cao và kiểm soát áp suất phòng.

Điều khiển HVAC

Nhiệt độ

Hệ thống HVAC được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại phòng sạch và điều chỉnh nhiệt độ trong phạm vi được xác định trước. Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm chủ yếu được xác định bởi các điều kiện tối ưu cho các hoạt động sản xuất, đo lường và nghiên cứu. Tuy nhiên, các yếu tố khác như sự thoải mái của người vận hành và hiệu quả của quy trình cũng được xem xét.

Độ ẩm

Đạt được và duy trì mức độ ẩm cần thiết trong phòng sạch là rất quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn của môi trường và sản phẩm được sản xuất hoặc đo lường.

Độ ẩm cao có thể dẫn đến sự ngưng tụ và tích tụ hơi ẩm trên bề mặt, làm tăng nguy cơ phát triển của vi sinh vật và làm nhiễm bẩn các thiết bị nhạy cảm. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ tin cậy của các linh kiện điện tử hoặc độ chính xác của phép đo. Mặt khác, độ ẩm thấp có thể gây ra tĩnh điện và phóng tĩnh điện, có thể làm hỏng các vật liệu và bộ phận nhạy cảm cũng như gây ra nguy cơ bắt lửa trong bột số lượng lớn hoặc hơi chất lỏng dễ cháy.

Hệ thống HVAC rất quan trọng để điều chỉnh và kiểm soát độ ẩm trong phòng sạch, từ đó đảm bảo các điều kiện tối ưu cho các quy trình và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm hoặc hư hỏng.

Lọc không khí

Đảm bảo chất lượng không khí cao là điều vô cùng quan trọng trong phòng sạch, vì ngay cả những chất gây ô nhiễm nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các quy trình nhạy cảm.

Hệ thống HVAC kết hợp các hệ thống lọc tiên tiến, chẳng hạn như hệ thống lọc HEPA (Không khí hạt hiệu quả cao) hoặc bộ lọc ULPA (Không khí hạt cực thấp), để loại bỏ các hạt và chất gây ô nhiễm khỏi không khí.

Chất lượng không khí đặc biệt quan trọng đối với môi trường phòng sạch đối với các sản phẩm và quy trình rất nhạy cảm với ô nhiễm.

Số lượng thay đổi không khí được quản lý bởi hệ thống HVAC và thay đổi tùy theo loại phòng sạch. Ví dụ: ISO Loại 7 yêu cầu 30 đến 70 lần thay đổi không khí mỗi giờ tuy nhiên tốc độ thay đổi không khí không còn được quy định bởi ISO-14644 nhưng hiện được đánh giá và xác định rủi ro dựa trên ứng dụng.

Điều áp phòng

Hệ thống HVAC phòng sạch thường kết hợp các kỹ thuật điều áp trong phòng để kiểm soát luồng không khí và ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào không gian.

Việc điều áp này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm trong không khí từ các khu vực xung quanh, từ đó giảm thiểu ô nhiễm chéo.

Hệ thống HVAC đóng vai trò then chốt trong việc đạt được và duy trì các điều kiện mong muốn trong phòng sạch nhằm đảm bảo kiểm soát chính xác các yếu tố này nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của sản phẩm và thúc đẩy điều kiện làm việc tối ưu.

Thiết kế HVAC

Việc tích hợp hệ thống HVAC trong phòng sạch đòi hỏi phải cân nhắc thiết kế cẩn thận và sử dụng các bộ phận chuyên dụng để tạo ra môi trường làm việc tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhằm đáp ứng phân loại phòng sạch đồng thời mang lại môi trường vận hành hiệu quả.

Nhiều loại hệ thống HVAC khác nhau, chẳng hạn như bộ xử lý không khí (AHU) và bộ lọc quạt (FFU), thường được sử dụng trong phòng sạch. Các hệ thống này được trang bị các tính năng như tăng cường cung cấp không khí, lọc hiệu quả và mô hình luồng khí chính xác.

Các thành phần như bộ lọc phòng sạch hiệu suất cao và cơ chế điều áp phòng cũng thường được kết hợp để nâng cao chất lượng không khí và ngăn ngừa ô nhiễm.

Thông qua thiết kế và tích hợp cẩn thận , hệ thống HVAC phòng sạch đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đảm bảo tính toàn vẹn của hoạt động phòng sạch.

Giám sát và duy trì không khí sạch

Để đảm bảo không khí sạch trong môi trường phòng sạch, điều quan trọng là phải thực hiện các chiến lược hiệu quả để giám sát và duy trì chất lượng không khí.

Việc duy trì chất lượng không khí có thể đạt được thông qua việc lấy mẫu không khí thường xuyên và đếm hạt để phát hiện bất kỳ chất gây ô nhiễm tiềm ẩn nào. Ngoài ra, việc theo dõi liên tục mức nhiệt độ và độ ẩm là điều cần thiết để ngăn ngừa mọi sai lệch có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của phòng sạch.

Bảo trì thường xuyên hệ thống HVAC, bao gồm thay thế và vệ sinh bộ lọc thường xuyên, là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng không khí tối ưu. Việc tuân thủ các quy trình làm sạch nghiêm ngặt cũng như việc sử dụng các chất khử trùng và quy trình làm sạch phù hợp sẽ góp phần duy trì một môi trường sạch sẽ và không có chất gây ô nhiễm. Việc thực hiện các chiến lược này giúp đảm bảo rằng phòng sạch có thể duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về độ tinh khiết của không khí.

Phần kết luận

Tóm lại, hệ thống HVAC phòng sạch là thành phần chính của bất kỳ cơ sở phòng sạch nào và chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quan trọng là duy trì môi trường sạch sẽ và được kiểm soát.

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí. Với nguồn cung cấp không khí tăng lên, mô hình luồng khí chính xác, bộ lọc phòng sạch hiệu quả cao và điều áp trong phòng, hệ thống HVAC phòng sạch sẽ giảm thiểu chất gây ô nhiễm và điều này rất quan trọng để bảo vệ tính toàn vẹn của các phép đo, quy trình và sản phẩm nhạy cảm.

Điều cần thiết là các tổ chức hoạt động trong các ngành như dược phẩm, điện tử và chăm sóc sức khỏe phải đầu tư vào hệ thống HVAC phòng sạch chuyên nghiệp và đáng tin cậy để đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về độ sạch và năng suất.

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *