Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm

Cân nhắc chính về thiết kế phòng sạch

Cân nhắc chính về thiết kế phòng sạch. Lắp đặt một phòng sạch mới trong cơ sở của bạn có thể là một công việc thú vị, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều quyết định. Từ việc tạo thiết kế đến điều phối cài đặt, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng không có phần nào của quá trình bị bỏ sót.

Cân nhắc chính về thiết kế phòng sạch

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi có thể giúp! Dưới đây là một vài yếu tố đơn giản nhưng quan trọng cần xem xét khi thiết kế phòng sạch của bạn, vì vậy bạn có thể thiết lập cho mình một quá trình thiết kế và lắp đặt suôn sẻ và tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

4 cân nhắc chính để thiết kế phòng sạch hiệu quả

Mặc dù có nhiều yếu tố cần xem xét khi thiết kế phòng sạch của bạn, nhưng đây là bốn yếu tố mà các chuyên gia của chúng tôi đã cho là quan trọng nhất đối với một dự án thành công và bổ ích:

1. Xác định ngân sách dự án của bạn sớm

Không có gì khiến một dự án bị trật đường ray giống như việc bạn phải trả nhiều hơn những gì bạn muốn. Như với bất kỳ dự án xây dựng nào khác, xác định ngân sách sớm có thể giúp bạn tránh được căng thẳng hoặc khó khăn về tài chính sau này. Điều quan trọng là bạn phải làm việc với nhà sản xuất phòng sạch của mình để hiểu chi phí phòng sạch của bạn có thể là bao nhiêu dựa trên các thông số kỹ thuật riêng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, năm yếu tố sau sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí phòng sạch:

Kích thước – Càng lớn, bạn càng muốn phân bổ nhiều ngân sách.

Loại – Phòng sạch dùng vách cứng và vách mền (panel) đều có các tính năng độc đáo và chi phí khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chi tiêu cho phòng sạch vách cứng hoặc mềm nhiều hơn.
Phân loại – Phân loại ISO của bạn càng nghiêm ngặt, thì càng có nhiều quạt kèm lọc (fan filter units) (FFU) và thiết bị mà nó sẽ yêu cầu và bạn càng tốn nhiều tiền hơn.
Độ phức tạp của thiết kế và các tính năng bổ sung – Nếu phòng sạch của bạn yêu cầu các tính năng bổ sung như đường ống xử lý, đồ nội thất, điều khiển tĩnh hoặc phòng cấp liệu, thì phòng sạch sẽ cần phải đáp ứng các thiết kế phức tạp cụ thể với một khoản chi phí bổ sung.

2. Xem xét một phòng sạch theo mô-đun để có tính linh hoạt trong thiết kế cao hơn

Phòng sạch mô-đun là phòng sạch được xây dựng bằng các cấu kiện đúc sẵn. Chúng hoạt động giống như các phòng sạch được xây dựng truyền thống, nhưng với các thành phần được dán nhãn được cắt trước và hoàn thiện chính xác, chúng nhanh hơn và dễ lắp đặt hơn – và ít yêu cầu bảo trì định kỳ hơn.

Một ưu điểm lớn khác của phòng sạch mô-đun là tính linh hoạt vô song của chúng. Chúng được xây dựng “tương thích ngược”, có nghĩa là chúng có thể được thu nhỏ, mở rộng hoặc cấu hình lại để đáp ứng các nhu cầu thay đổi trong hoạt động của cơ sở của bạn. Tính năng này làm cho các phòng sạch mô-đun trở nên cực kỳ bổ ích cho các khoản đầu tư dài hạn.

3. Chọn phân loại iso phù hợp cho ứng dụng của bạn

Phân loại ISO trong phòng sạch của bạn đề cập đến số lượng các hạt tối đa có thể chấp nhận được (theo kích thước) trong không khí, trên một mét khối. Điều đó nói rằng, để tìm ra cách phân loại mà ứng dụng của bạn yêu cầu, bạn sẽ muốn hiểu rõ về kích thước hạt mà bạn cần lọc ra.

Xây dựng phòng sạch cho dây chuyền sản xuất dược phẩm ? Bạn có thể sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại nghiêm ngặt hơn và lọc ra ngay cả những hạt nhỏ nhất. Sản xuất các bộ phận ô tô cơ bản? Phòng sạch ô tô của bạn có lẽ phù hợp hơn với tiêu chuẩn phân loại thấp hơn, nhưng vẫn là phòng sẽ lọc ra các hạt lớn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc phân loại của bạn càng nghiêm ngặt, thì chi phí phòng sạch của bạn càng tăng. Vì vậy, trong khi xây dựng một phòng sạch với mức phân loại cao hơn mức bạn thực sự cần sẽ không gây hại gì cho quá trình sản xuất, nó thường không có ý nghĩa về mặt tài chính. Tìm điểm phù hợp và tuân theo phân loại phòng sạch thấp nhất có thể mà vẫn đáp ứng các yêu cầu của ứng dụng của bạn.

4. Hiểu quy trình sản xuất của bạn để trang bị phòng sạch phù hợp

Cân nhắc cuối cùng bạn nên thực hiện khi thiết kế một phòng sạch phù hợp với bạn là quy trình xử lý của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu nhân viên và sản phẩm của bạn sẽ đi vào phòng như thế nào, ra khỏi phòng và mọi thứ ở giữa. Thiết lập giao thức hoạt động này sẽ giúp bạn quyết định vị trí tốt nhất có thể dành cho các bề mặt làm việc, thiết bị và bộ lọc nhất định, ngoài việc hiểu được không gian cần thiết để truy cập xung quanh các hạng mục này.

Có lẽ cách tốt nhất để làm điều này là tạo một bản vẽ khái niệm về thiết kế phòng sạch của bạn, chèn đồ đạc và thiết bị dự định của bạn, sau đó vẽ các mũi tên dọc theo các con đường dự định mà nhân viên và sản phẩm của bạn sẽ đi. Nhìn thấy những điều này được vẽ ra một cách trực quan có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách chúng sẽ thực sự phát huy tác dụng khi thiết kế được đưa vào cuộc sống – và việc hoàn thiện quy trình vận hành này có thể giúp hoàn thành rất nhiều về mặt đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất phòng sạch tối ưu.

Tin tưởng vào kịnh nghiệm của chúng tôi sẽ trợ giúp thiết kế phòng sạch

Lập kế hoạch thiết kế phòng sạch mới của bạn hay thiết kế lại phòng sạch hiện có? Hãy để các chuyên gia giúp bạn. Các kỹ sư thiết kế của chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn khó khăn và đảm bảo bạn nhận được một phòng sạch hoàn hảo cho ứng dụng của mình. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *