nước tinh khiết

Tìm hiểu về bộ lọc dành cho phòng sạch

Tìm hiểu về bộ lọc dành cho phòng sạch. Cách chọn lọc nguyên tắc làm việc của các loại bộ lọc. Cơ chế tách bụi của tầng loại bộ lọc làm cho phòng sạch.

Cơ chế tách bụi ra khỏi luồng không khí.

Có năm cơ chế tách các hạt ra khỏi luồng không khí.

Bốn trong số các cơ chế này dựa trên hành vi cơ học của các hạt trong luồng không khí và một về hành vi của các hạt trong trường tĩnh điện.

1. Cơ chế giữ lại hạt bụi bằng đánh chặn trực tiếp

Cơ chế giữ lại hạt bụi bằng đánh chặn trực tiếp

Lưới được hình thành bởi sự đan xen của các sợi bẫy các hạt lớn hơn các tế bào giữa các sợi.

Loại cơ chế này có đặc điểm là hạt đi theo dòng chất lỏng và không lệch khỏi dòng đó. Thông thường, một hạt sẽ bị bắt nếu nó nằm trong bán kính một hạt của sợi quang.
Nếu giả định này là hợp lệ và đây là cơ chế duy nhất tham gia vào quá trình lọc, thì hiệu quả lọc sẽ không phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy. Hầu hết các nhà điều tra coi cơ chế này có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp lọc.

2. Cơ chế Tác động quán tính của lọc

Do trọng lượng lớn nên hạt bụi không thể bay theo không khí chảy trong các góc và bị giữ lại trong các sợi của vật liệu lọc.
Cơ chế Tác động quán tính của lọc

Nếu khối lượng của hạt chất gây ô nhiễm lớn hơn nhiều so với khối lượng của chất lỏng mang, thì hạt đó không thể đi theo quỹ đạo giống như quỹ đạo của chất lỏng.

Các hạt lệch khỏi dòng chảy khi chất lỏng đi xung quanh một sợi. Do đó, hạt có thể bị “ném” vào một vị trí có thể lưu giữ.
Các tác động của cơ chế vận chuyển này có thể được cho là sẽ tăng lên với các hạt nặng hơn và với dòng chảy qua môi trường tăng lên. Mặc dù các nghiên cứu chưa chỉ ra liệu tác động quán tính có quan trọng trong tất cả các quá trình lọc hay không, nhưng cơ chế này có thể là một khía cạnh quan trọng.

3. Cơ chế khuếch tán

– Các hạt bụi có thể đi theo luồng không khí giữa các sợi.

Nhưng khi hạt chạm vào sợi, nó sẽ dính vào sợi và đọng lại trong vật liệu lọc.

4. Cơ chế chuyển động Brownian của lọc

Các hạt có kích thước bằng phân tử va chạm với các phân tử khí trong không khí. Điều này gây ra sự thay đổi chuyển động theo các hướng tùy ý.
Do va chạm, các hạt lệch khỏi luồng không khí và được giữ lại bởi các sợi của vật liệu lọc.

Các hạt rất nhỏ thể hiện chuyển động Brown. Các hạt này không di chuyển dọc theo dòng chất lỏng mà khuếch tán khắp ma trận sợi. Chúng có thể đạt được một vị trí lưu giữ có thể và ở lại đó.
Hiệu ứng của chuyển động Brown sẽ tăng với các hạt nhỏ hơn và giảm khi vận tốc chất lỏng cao hơn: ở vận tốc cao hơn, các hạt có ít thời gian hơn để khuếch tán và tiếp cận vị trí bắt giữ. Chuyển động Brown thường bị bỏ qua như một cơ chế vận chuyển cho các hạt có đường kính trên một micromet, đặc biệt là với chất lỏng nhớt.

5. Trường tĩnh điện

Sự khác biệt tiềm năng trong một trường tĩnh điện gây ra điện tích hạt chuyển động về phía điện tích trái dấu (+ hoặc -). Sợi tổng hợp vật liệu lọc có thể được sạc và tạo trường tĩnh điện.

Các hạt có điện tích khác với điện tích của sợi lọc bị hút vào bề mặt của sợi. Lực hấp dẫn này có thể đặc biệt hiệu quả khi vận tốc của chất lỏng vận chuyển qua các mao quản của phương tiện lọc thấp. Nguyên lý tĩnh điện đã được áp dụng nhân tạo trong một số thiết kế bộ lọc để đạt được hiệu suất tách tốt hơn.

BẢN CHẤT CỦA VIỆC LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ.

Trong công nghệ lọc có 2 công nghệ sau: công nghệ lọc loại bỏ không khí và bụi.
Công nghệ lọc không khí sử dụng toàn bộ độ sâu của bộ lọc vật liệu và bụi thâm nhập vào bề mặt của vật liệu.

Bộ lọc được sử dụng đến cho đến khi độ sụt áp đạt giá trị tới hạn. Sau đó bộ lọc được thay thế. Các bộ lọc này được sử dụng khi lượng bụi nhỏ hoặc trung bình, hoặc khi cần độ tinh khiết không khí cao. Tốc độ không khí xuyên qua vật liệu – thường là 0.3-3.0 m/s.
Trong công nghệ loại bỏ bụi, bụi được thu thập trên bề mặt của vật liệu lọc và được loại bỏ tự động bằng một xung khí nén hoặc bằng cách lắc bộ lọc hoặc với một cái quạt. Các bộ lọc này được áp dụng khi có một lượng lớn lượng bụi hoặc bụi được thu gom để sử dụng tiếp. làm sạch thô hơn bộ lọc không khí.
Vận tốc không khí xuyên qua vật liệu – thường < 2 m/s.
Có một số tính năng cho phép bạn đánh giá và so sánh hiệu suất của các bộ lọc riêng lẻ và cho phép bạn chọn chính xác bộ lọc cần thiết.

Các thông số dùng chọn lọc phù hợp

 • Cấp độ lọc (Sơ cấp G1-G4, Thứ cấp F5-F9, Tin H10-14)
 • Độ sụt áp suất qua lọc.
 • Hiệu suất bộ lọc.
 • Kích thước hạt bụi giữ lại.

PHÂN LOẠI LỌC

Bộ lọc không khí được chia thành bốn loại chính theo chức năng của chúng. hiệu suất lọc.
Theo EN779, một tiêu chí quan trọng là mức độ làm sạch bụi tổng hợp. cho lớp lọc G1-G4 và bụi khí quyển cho lớp lọc F5-F9 trong % xem bảng. Mức độ làm sạch khỏi bụi tổng hợp cho thấy trọng lượng của trong các điều kiện thử nghiệm nhất định trong bộ lọc được thử nghiệm.

BỘ LỌC SƠ CẤP G1-G4 (EN 779).

Hiệu suất lọc tính như sau

Ам (%)= (Min-Mout)/Min * 100%

Trong đó: Min = khối lượng bụi bị giữ lại bởi bộ lọc,
Mout = khối lượng bụi đã đi qua bộ lọc

Cấp lọc sơ cấp:

G1 AM<65 (hiếm khi sử dụng)
G2 65<AM<80 (ít sử dụng)
G3 80<AM<90
G4 90< AM
 

BỘ LỌC THỨ CẤP F5-F9 (EN 779)

Hiệu quả được xác định bởi mức độ loại bỏ các hạt có kích thước 0,4 nm.
Các phép đo được thực hiện ở các mức giảm áp suất khác nhau (tiêu chuẩn xác định giá trị lớn nhất = 450 Pa) và tính hiệu suất lọc.
Tỷ lệ A/C – 0.3-1.5 m/s; cho bộ lọc bỏ túi <1.5 m/s và cho bộ lọc hộp (F9) <0.5m/s.

 

Cấp độ lọc Hiệu suất
Sạch Trung bình
F5 15 – 20 % 40 – 60 %
F6 20 – 25 % 60 – 80 %
F7 60 – 65 % 80 – 90 %
F8 80 – 85 % 90 – 95 %
F9 85 – 90 % >95
Các bộ lọc này được sử dụng trong các hệ thống HVAC công nghiệp hoặc chung làm bộ lọc sơ cấp hoặc cấp hai trong các hệ thống lọc tinh.

BỘ LỌC HEPA Diệt Khuẩn, lớp H10-H14 (theo EN 1822)

HEPA = Lọc khí dạng hạt hiệu quả cao
Được xác định bởi Hiệu quả của giữ hạt, kích thước 0,3 nm.
Các phép đo được thực hiện trong các điều kiện có sự thâm nhập cao nhất của các hạt MPPS (Kích thước hạt thâm nhập nhiều nhất) với tỷ lệ A/C < 0.25 m/s.
Được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử, dược phẩm và thực phẩm.
 • H10 >85%
 • H11 >95%
 • H12 >99,5%
 • H13 >99,95%
 • H14 >99,995%

BỘ LỌC KHỬ KHUẨN ULPA-U15-U18 (EN 1822)

ULPA = Không khí thâm nhập cực thấp
Các phép đo được thực hiện trong các điều kiện có sự thâm nhập cao nhất của các hạt có kích thước 0,12 nm bằng phương pháp MPPS (Kích thước hạt thâm nhập nhiều nhất) với tỷ lệ A/C < 0.15 m/s.
Được sử dụng trong dược phẩm, điện tử và xử lý các chất độc hại.
 • U15 >99,9995%
 • U16 >99,99995%
 • U17 >99,999995%
 • U18 >99.9999995%
5/5 - (1 bình chọn)KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *