Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch Mỹ

Phòng sạch điện tử theo tiêu chuẩn ISO 14644

Phòng sạch điện tử. Phòng sạch là môi trường được kiểm soát chặt chẽ với mức độ ô nhiễm thấp như vi khuẩn trong không khí, hạt aerosol, hơi hóa chất và bụi. Phòng sạch thường được sử dụng trong sản xuất, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, điện tử và các ngành công nghiệp khác mà quy trình sản xuất có thể bị ảnh hưởng bởi các hạt hoặc chất gây ô nhiễm khác.

Phòng sạch điện tử ISO 14644

 

Để được coi là phòng sạch, khu vực đó phải có mức ô nhiễm được kiểm soát, được xác định bằng số lượng hạt trên một mét khối.

Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch là bất kỳ khu vực được kiểm soát nào, nơi các chất gây ô nhiễm và các hạt trong không khí được kiểm soát chặt chẽ và giữ trong giới hạn nghiêm ngặt. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm hàng không vũ trụ, chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống, điện tử, công nghệ sinh học, quang học, quân sự và các ngành khác mà lượng hạt đáng kể có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA) là thành phần chính của bất kỳ phòng sạch nào. Vai trò của nó là bẫy tất cả các hạt lớn hơn 0,3 micron, đại diện cho một trong những kích thước hạt xuyên thấu nhất. Theo các nhà khoa học, các hạt 0,3 micron có xu hướng trốn tránh các bộ lọc không khí nhiều hơn bất kỳ hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn nào.

Không khí bên trong phòng sạch đi qua bộ lọc HEPA, có khả năng giữ lại 99,97% các hạt 0,3 micron. Các bộ lọc HEPA hiện đại có các sợi thủy tinh xen kẽ xoắn và xoay theo nhiều hướng để tạo thành một mê cung sợi. Khi các hạt xâm nhập vào vùng này, chúng rời khỏi nó theo một số cách sau: Tác động trực tiếp: Bụi, nấm mốc, phấn hoa và các loại chất gây ô nhiễm lớn khác có xu hướng di chuyển theo đường thẳng.

 1. Hướng sàng: Quá trình sàng xảy ra khi hạt quá lớn để vừa với các khoảng trống của sợi.
 2. Đánh chặn: Đánh chặn trực tiếp xảy ra khi các hạt không đủ lớn để có quán tính hoặc đủ nhỏ để khuếch tán trong dòng chảy.
 3. Khuếch tán: Khuếch tán hoạt động trên các hạt nhỏ nhất. Vì không khí không thể giữ các hạt nhỏ tại chỗ nên chúng có xu hướng khuếch tán trong dòng chảy.

Mặc dù bộ lọc HEPA làm sạch không khí khá hiệu quả, nhưng một số trường hợp có thể yêu cầu bộ lọc Không khí có hạt cực thấp (ULPA) . Chúng cung cấp sự sạch sẽ ở cấp độ tiếp theo trong các tình huống cần thiết

Sự thật thú vị về phòng sạch điện tử

Mặc dù ý tưởng về phòng sạch thoạt nghe có vẻ không thú vị, nhưng bạn sẽ thay đổi quan điểm của mình sau khi đọc những sự thật về phòng sạch sau đây: Một người đứng trong phòng sạch phát ra hơn 100.000 hạt mỗi phút . Để tránh khả năng lây nhiễm chéo, nhân viên phòng sạch phải mặc quần áo đặc biệt ngăn chặn sự giải phóng các hạt. NASA sử dụng phòng sạch thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển chương trình không gian của họ, bao gồm công nghệ luồng không khí và phát triển luồng không khí. Các ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng phòng sạch . Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp thực phẩm dựa vào phòng sạch để sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn vệ sinh cao. Nhiều loại tạp chất khác nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất . Một lượng đáng kể các chất gây ô nhiễm, vi sinh vật và các hạt không khí có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Một số vật tư phòng sạch, chẳng hạn như dung dịch, khăn lau và gạc, có thể làm giảm mức độ nhiễm bẩn.

Sơ lược về lịch sử phòng sạch

Bạn có biết khi nào ý tưởng về phòng sạch bắt đầu và mục tiêu ban đầu của nó là gì không?

Phòng sạch đầu tiên có từ giữa thế kỷ 19 , nơi môi trường phòng sạch được sử dụng trong phòng mổ của bệnh viện. Tuy nhiên, những phòng sạch hiện đại đầu tiên được hình thành trong Thế chiến thứ hai và được sử dụng để sản xuất vũ khí quân sự trong môi trường an toàn và vô trùng. Đối với các bộ lọc HEPA, người ta biết rằng chúng đã được sử dụng trong phòng sạch vào đầu những năm 1950.

Mặc dù có nhiều giả thuyết khác nhau về thời gian và cách thức thành lập phòng sạch đầu tiên, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng xuất hiện như một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề nghiêm trọng – ô nhiễm.

Ý tưởng về phòng sạch đã phát triển đáng kể kể từ khi bắt đầu. Ngày nay, nó có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể có thiết kế phòng sạch di động và được sử dụng bởi nhiều ngành khác nhau, bao gồm nghiên cứu khoa học, công nghệ phần mềm, sản xuất, v.v.

Phân loại phòng sạch điện tử và tiêu chuẩn phòng sạch ISO

Phân loại phòng sạch đề cập đến mức độ sạch của không khí. Tiêu chuẩn Liên bang 209 của Hoa Kỳ quy định rằng số lượng hạt bằng hoặc lớn hơn 0,5 micron trong một foot khối không khí là số lượng được sử dụng để phân loại phòng sạch.

Phòng sạch được phân loại dựa trên số lượng và kích thước của chất gây ô nhiễm cho phép trên một thể tích không khí. Điều đó nói rằng, bạn có thể nhận thấy “phòng sạch cấp 10.000” hoặc “phòng sạch cấp 100”. Những dấu hiệu này cho biết số lượng hạt có kích thước 0,5micron hoặc lớn hơn được phép trên mỗi foot khối không khí.

Hệ thống phân loại ISO 14644-1 là cơ quan chính ở Hoa Kỳ và Canada. Nó bao gồm các loại phòng sạch sau: ISO 1, ISO 2, ISO 3, ISO 4, ISO 5, ISO 6, ISO 7, ISO 8 và ISO 9. Mặc dù ISO 1 được coi là loại sạch nhất, nhưng ISO 9 là viết tắt của “ khu vực bẩn nhất”. Tuy nhiên, nó vẫn sạch sẽ hơn nhiều so với một căn phòng thông thường.

Chúng ta hãy xem bảng yêu cầu phòng sạch ISO:

Cấp Sạch Số hạt tối đa/m³ Tương đương FED STD 209E
> 0,1 Micron > 0,2 Micron > 0,3 Micron > 0,5 Micron > 1 Micron > 5 Micron
ISO 1 10 2
ISO 2 100 24 10 4
ISO 3 1.000 237 102 35 số 8 Lớp 1
ISO4 10.000 2.370 1.020 352 83 Lớp 10
ISO5 100.000 23,7000 102.000 3.520 8.320 293 lớp 100
ISO6 1.000.000 237.000 102.000 35.200 8.320 2.930 Lớp 1.000
ISO7 352.000 83.200 2.930 lớp 10.000
ISO8 3.520.000 832.000 29.300 Lớp 100.000
ISO 9 35.200.000 8.320.000 293.000 phòng không khí

Các loại phòng sạch phổ biến nhất bao gồm ISO 5 , ISO 6 , ISO 7 và ISO 8 .

Yêu cầu phòng sạch điện tử ISO 5

ISO 5 được xem là tiêu chuẩn phân loại phòng sạch siêu sạch. Các yêu cầu về phòng sạch ISO 5 nêu rõ rằng khu vực này phải có ít hơn 3.520 hạt >0,5 micron trên một mét khối, cũng như 250-300 lần thay đổi không khí được lọc bằng bộ lọc HEPA mỗi giờ. Phòng sạch ISO 5 thường được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và cho mục đích dược phẩm. Pristine Clean Bags® được sản xuất trong phòng sạch đạt tiêu chuẩn ISO 5 nhằm cung cấp cho khách hàng của chúng tôi mức độ sạch sẽ cao nhất.

Yêu cầu phòng sạch điện tử ISO 6

ISO 6 là một phòng sạch rất sạch sẽ . Theo các yêu cầu về phòng sạch ISO Class 6, phòng sạch phải có ít hơn 35.200 hạt >0,5 micron trên một mét khối và 180 lần thay đổi không khí được lọc HEPA mỗi giờ. Nó thường được sử dụng trong công nghệ sinh học, công nghệ nano và các ứng dụng sản xuất công nghệ sạch khác, bao gồm năng lượng mặt trời, phim/bao bì, thiết bị y tế, v.v.

Yêu cầu phòng sạch điện tử ISO 7

ISO 7 là một lớp phòng sạch thông thường . Các yêu cầu về phòng sạch ISO 7 chỉ ra rằng phòng sạch phải có ít hơn 352.000 >0,5 micron trên một mét khối và 60 lần thay đổi không khí được lọc HEPA mỗi giờ. Các ứng dụng phòng sạch ISO 7 phổ biến nhất là sản xuất dược phẩm, điện tử và thiết bị y tế.

Yêu cầu phòng sạch điện tử ISO 8

ISO 8 là cấp độ phòng sạch ít sạch nhất . Theo yêu cầu phòng sạch ISO Class 8, khu vực này không được có hơn 35.200.200 hạt >0,5 micron trên một mét khối. Nó nên có 20 lần thay đổi không khí được lọc HEPA mỗi giờ. Các ứng dụng phổ biến nhất bao gồm sản xuất chất lỏng điện tử, đóng gói dược phẩm dinh dưỡng và ép đùn nhựa cho các thiết bị y tế.

Cấp sạch ISO Số lần thay đổi không khí trung bình mỗi giờ
ISO5 240–360 (luồng không khí một chiều)
ISO6 90–180
ISO6 30–60
ISO8 10–25
tòa nhà thông thường 2 – 4
Quần áo cho nhân viên phòng sạch điện tử

Những người làm việc trong phòng sạch phải được đào tạo toàn diện về lý thuyết kiểm soát ô nhiễm. Họ vào và ra khỏi phòng sạch thông qua khóa khí , vòi hoa sen không khí hoặc phòng thay đồ mặc quần áo đặc biệt để bẫy các chất gây ô nhiễm do cơ thể con người tạo ra một cách tự nhiên.

Quần áo phòng sạch được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn các chất thoát ra khỏi cơ thể người và có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Mặc quần áo phòng sạch có tầm quan trọng sống còn vì sự nhiễm bẩn của nhân viên có thể ảnh hưởng đáng kể đến quy trình sản xuất sản phẩm hoặc dẫn đến lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.

Lựa chọn quần áo phòng sạch chính xác phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của sản phẩm và loại phòng sạch, chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau. Tuy nhiên, người ta không thể vào phòng sạch mà không mặc bộ quần áo phòng sạch phù hợp, có thể bao gồm những thứ sau:

 • Tạp dề
 • Che râu
 • Bốt
 • Mũ chùm đầu tóc
 • Mặt nạ
 • Găng tay
 • Áo choàng
 • Những cái lưới bao tóc
 • Mũ trùm đầu
 • Áo khoác phòng thí nghiệm
 • Bọc giày
 • Đôi giày

Trong khi một số phòng sạch cấp thấp có thể chỉ yêu cầu mũ trùm đầu và ủng đơn giản, những phòng khác bao gồm các quy trình mặc áo choàng cẩn thận và kỹ lưỡng, áo khoác ngoài có khóa kéo và găng tay.

Các ngành sử dụng phòng sạch

Việc sản xuất một số sản phẩm đòi hỏi một không gian sạch sẽ và được khử trùng để đảm bảo không có hạt có hại nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp sử dụng phòng sạch và tùy thuộc vào những gì họ sản xuất, họ cần một loại ISO riêng biệt cho phòng. Hãy nhớ rằng phòng sạch ISO Class 1 là sạch nhất, trong khi ISO Class 9 có tiêu chuẩn thấp nhất.

Hãy xem những ngành công nghiệp nào thường sử dụng phòng sạch cho hoạt động sản xuất của họ:

Sản xuất máy tính & linh kiện điện tử

Các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm, có thể gây ra nhiều hư hỏng cho máy tính và các bộ phận điện tử. Các phòng sạch được sử dụng trong ngành này phụ thuộc vào các sản phẩm phòng sạch khác nhau, bao gồm quần yếm chống tĩnh điện, áo khoác phòng thí nghiệm, sản phẩm tẩy rửa khử tĩnh điện (ESD), khăn lau chống tĩnh điện, v.v. Phòng sạch sản xuất điện tử thường yêu cầu Cấp ISO thay đổi từ Cấp 1 đến Cấp 6.

Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học bao gồm nhiều thị trường khác nhau, bao gồm nghiên cứu y tế, nghiên cứu nông nghiệp, nghiên cứu công nghiệp và nghiên cứu môi trường. Vì các trường này xử lý vật chất nhạy cảm và tế bào sống nên không gian nơi chúng hoạt động phải không bị ô nhiễm.

Các ngành công nghệ sinh học đòi hỏi phải có tạp dề, gạc, khăn lau, găng tay, khẩu trang, v.v. Phòng sạch cần thiết cho nghiên cứu của họ phải được phân loại ISO 5 hoặc ISO 8.

Khoa học đời sống

Khoa học đời sống đề cập đến hóa học và sinh học y tế tập trung vào tế bào động vật, thực vật hoặc con người. Các ngành khoa học đời sống điều khiển các tế bào trong chất lỏng và chất hữu cơ. Như bạn có thể đoán, chúng rất nhạy cảm với bất kỳ loại ô nhiễm nào.

Các phòng sạch trong lĩnh vực khoa học đời sống phải sử dụng khăn lau khô và bão hòa trước, chất khử trùng, vật hoán đổi, sản phẩm vô trùng và giẻ lau sàn. Các ngành khoa học đời sống thường yêu cầu lớp phòng sạch ISO 5 hoặc 8.

Công nghiệp sản xuất thực phẩm

Các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm gần đây đã bắt đầu sử dụng phòng sạch và họ đã làm điều đó để ngăn chặn sự nhiễm bẩn của thực phẩm chế biến. Sản xuất và chế biến thực phẩm đòi hỏi phòng sạch với tiêu chuẩn vệ sinh cao để ngăn chặn sự phát triển và tăng trưởng của nấm mốc, vi khuẩn hoặc nấm.

Để tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sản xuất thực phẩm, điều cần thiết là điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ không khí, áp suất không khí và độ ẩm. Phòng sạch trong các ngành này yêu cầu phải đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, bao giày và các trang phục phòng sạch thiết yếu khác để ngăn chặn sự lây lan của các hạt.

Các cấp độ phòng sạch ISO cho sản xuất thực phẩm có thể khác nhau vì thực phẩm có thể có các mức độ nhạy cảm khác nhau. Tuy nhiên, nó phải đáp ứng các yêu cầu của ISO 6.

Công nghiệp ô tô

Các phương tiện hiện đại có nhiều loại linh kiện máy tính và linh kiện điện tử nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng và hư hỏng do độ ẩm, nhiệt độ, tĩnh điện và áp suất không khí quá mức. Do đó, phòng sạch của ngành công nghiệp ô tô phải có quần yếm chống tĩnh điện, áo khoác phòng thí nghiệm, khăn lau và các sản phẩm tẩy rửa cụ thể.

Các phòng sạch ô tô tiêu chuẩn ISO phải đáp ứng tùy thuộc vào các bộ phận đang được sản xuất. Nói chung, chúng bao gồm các Lớp ISO từ 6 đến 8.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Ngành hàng không vũ trụ yêu cầu các môi trường được kiểm soát chặt chẽ để thực hiện các thí nghiệm, tạo ra tia laser bay vào không gian và tạo ra các công cụ hàng không vũ trụ tiên tiến khác nhằm đạt được độ chính xác tối ưu.

Ngành hàng không vũ trụ yêu cầu các lớp ISO phòng sạch 1-8 tùy thuộc vào độ nhạy của các thành phần.

Công nghiệp quang học

Ống kính trên máy ảnh chuyên nghiệp phải được sản xuất trong phòng sạch. Khi nói đến sản xuất ống kính, phải tuân thủ các quy trình cụ thể, bao gồm kiểm soát ô nhiễm hạt, điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ cũng như cách ly rung động. Bằng cách đó, chúng ta có thể sử dụng máy ảnh của mình để ghi lại những khoảnh khắc khó quên.

Quá trình sản xuất ống kính phải đáp ứng các yêu cầu của ISO Class 7.

Công nghệ nano

Phòng sạch công nghệ nano phù hợp với nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau, bao gồm quang học, thiết bị y tế, chất bán dẫn, hệ thống phân phối dược phẩm, v.v. Tất cả các lĩnh vực này đều có đặc điểm là cực kỳ nhạy cảm với các hạt và chất gây ô nhiễm, đó là lý do tại sao chúng yêu cầu môi trường đặc biệt sạch.

Phòng sạch công nghệ nano thường được phân loại theo tiêu chuẩn ISO Class 4-9.

Thiết Kế & Loại Phòng Sạch Phổ Biến Nhất

Người ta tin rằng phòng sạch là một trong những khu vực phức tạp nhất để thiết kế, chủ yếu là do quá trình này liên quan đến việc quản lý và điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và tĩnh điện.

Vì phòng sạch được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau nên thiết kế của chúng có thể khác nhau. Điều đó nói rằng, mỗi thiết kế phòng sạch đi kèm với các tính năng độc đáo phù hợp cho các mục đích khác nhau. Các thiết kế phòng sạch phổ biến nhất là:

Phòng sạch xây dựng bằng khung thép

Các phòng sạch được xây dựng bằng thanh có kết cấu khung kim loại. Đây là một thiết kế phòng sạch truyền thống được xây dựng từ các bộ phận riêng lẻ tại chỗ và nó là một lựa chọn ít phổ biến hơn đối với những người tìm kiếm phòng sạch.

Tuy nhiên, phòng sạch xây dựng bằng thanh là một giải pháp hợp lý hơn do chi phí vật liệu thấp hơn và sự đơn giản của các kỹ thuật được sử dụng để tạo ra chúng.

Phòng sạch mô-đun

Xây dựng phòng sạch mô-đun bao gồm các bức tường và tấm trần được sản xuất tại nhà máy, vận chuyển đến địa điểm mong muốn và lắp ráp tại chỗ. Các vật liệu được sử dụng trong sản xuất phòng sạch mô-đun không bị đổ, không hấp thụ và không phản ứng, đảm bảo độ an toàn, độ bền và chất lượng của sản phẩm được sản xuất trong không gian của nó. Một trong những lợi thế lớn nhất của phòng sạch mô-đun là thiết kế di động của chúng .

Các loại phòng sạch điện tử phổ biến nhất là:

Phòng sạch vách Panel

Phòng sạch mô-đun vách cứng được thiết kế để tuân thủ ngay cả những phân loại phòng sạch nghiêm ngặt nhất (ví dụ: ISO Class 1). Sự kết hợp giữa khung nhôm tráng và tấm Panel đúc sẵn đảm bảo phòng sạch vách cứng có thể tạo ra một môi trường nơi tĩnh điện, độ ẩm, áp suất và ô nhiễm được kiểm soát ở mức độ cao.

Phòng sạch vách Panel có thể được lắp đặt trong một cấu trúc hiện có và được sửa đổi trong trường hợp phân loại của bạn yêu cầu bảo vệ chất gây ô nhiễm cao hơn. Những phòng sạch này phù hợp với vô số ứng dụng, bao gồm nghiên cứu y tế, dược phẩm, hàng không vũ trụ, công nghiệp bán dẫn hoặc sản xuất điện tử nhạy cảm.

Phòng sạch Panel cực kỳ bền và có thể được tái sử dụng, thay đổi mục đích hoặc di dời mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Phòng sạch vách mềm

Một phòng sạch nhẹ và tối giản tuân thủ hầu hết các tiêu chuẩn phân loại là phòng sạch vách mềm. Nó có khả năng tùy biến cao và có các tùy chọn lọc khác nhau cũng như các sửa đổi hữu ích khác.

Phòng sạch vách mềm có thiết kế phòng sạch nhỏ gọn, đó là lý do tại sao chúng có thể hoạt động ở mọi nơi trong cơ sở của bạn hoặc phòng sạch khác. Chúng có giá cả phải chăng, dễ lắp ráp và bảo trì, đồng thời cực kỳ phù hợp cho ngành sản xuất nhựa, phòng trồng trọt và ô tô .

Mặc dù chúng có thể đáp ứng hầu hết các phân loại phòng sạch, phòng sạch vách mềm là lý tưởng cho các loại ISO từ 4 đến 8.

Phòng sạch vách cứng

Phòng sạch tường cứng thuận tiện cho phòng sạch với phân loại ISO Class 5-8. Các tấm tường của họ trong suốt, mang đến cho khu vực này một phong cách khá hấp dẫn, kiểu dáng đẹp và tối giản.

Phòng sạch tường cứng là lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng trong ngành ô tô, hàng không vũ trụ, đóng gói thiết bị y tế và sản xuất nhựa.

Làm thế nào để chọn một phòng sạch phù hợp?

Lập kế hoạch cho một phòng sạch là một quá trình khá toàn diện, trong đó bạn phải chú ý đến những điều khác nhau. Ví dụ:

Xem xét các yêu cầu về phòng sạch

Điều cần thiết là xác định các yêu cầu về phòng sạch của bạn để đảm bảo bạn nhận được những gì bạn cần. Điều này sẽ phụ thuộc vào ngành của bạn và số lượng hạt được phép có trong khu vực sản xuất sản phẩm. Hãy nhớ rằng ngay cả những hạt nhỏ nhất cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Chọn hệ thống thông gió phù hợp

Hệ thống thông gió phù hợp phụ thuộc vào cấp ISO mà phòng sạch của bạn phải tuân thủ. Luồng không khí đóng một vai trò quan trọng đối với mức độ sạch của phòng sạch và nó phải được tạo ra để ngăn chặn sự lắng đọng hạt tại bất kỳ điểm quan trọng nào. Xem xét các đơn vị điều hòa không khí để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch.

Chọn vật liệu phù hợp cho trần, sàn và tường

Các vật liệu cho trần, tường và sàn phòng sạch phải dễ lau chùi và có khả năng chống lại các hóa chất tẩy rửa có chứa.

Vệ sinh phòng sạch là một điều quan trọng khác cần xem xét vì nó phải được thực hiện bởi các chuyên gia. Đảm bảo rằng bạn đang lên kế hoạch trước cho các chu kỳ làm sạch và bảo trì theo yêu cầu và phân loại phòng sạch của bạn.

Chú ý đến đồ đạc bên trong phòng sạch

Theo nguyên tắc chung, bề mặt ghế ngồi bạn giữ trong phòng sạch phải chống mài mòn và không được làm bằng vải. Đối với bàn và đồ nội thất lưu trữ, hãy xem xét thép không gỉ, lớp phủ melamine hoặc các loại nhựa khác nhau.

Đừng Quên Quần Áo Bảo Hộ Phù Hợp Cho Nhân Viên Của Bạn

Mọi người tự nhiên mang theo một lượng chất gây ô nhiễm đáng kể, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải mặc quần áo bảo hộ khi ở trong phòng sạch. Quần áo phòng sạch chính xác mà nhân viên sẽ phải mặc phụ thuộc vào phân loại phòng sạch. Chẳng hạn, phân loại ISO 6 yêu cầu khẩu trang, quần áo toàn thân, giày và găng tay đặc biệt, kính bảo hộ, v.v.

Câu hỏi thường gặp về phòng sạch

Phòng sạch là cần thiết trong những tình huống nào?

Một phòng sạch được yêu cầu bởi các ngành sản xuất sản phẩm đòi hỏi môi trường an toàn và vô trùng. Những khu vực này cung cấp một không gian sạch sẽ, giảm số lượng chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm như chip máy tính, dược phẩm, v.v.

Kiểm tra phòng sạch là gì?

Kiểm tra phòng sạch là một quá trình chứng minh rằng một hệ thống tạo ra một sản phẩm theo tất cả các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật. Mỗi phòng sạch phải đáp ứng tiêu chuẩn hạng do Cục Cân bằng Môi trường Quốc gia (NEBB) đặt ra để đủ điều kiện sử dụng.

Ngoài ra, việc xác nhận của FDA là bắt buộc đối với các ngành sản xuất dược phẩm, dược phẩm, y tế và thực phẩm.

Chúng ta nên và không nên làm gì trong phòng sạch?

Điều quan trọng cần biết là các hành động sau đây bị nghiêm cấm trong phòng sạch:

 • Ăn hoặc uống • Mang theo thiết bị bẩn • Tắt bộ lọc HEPA.

Mặt khác, bạn được khuyến khích làm như sau:

 • Lau sạch các bề mặt thường xuyên để loại bỏ ô nhiễm • Đóng tất cả các cửa để duy trì áp suất dương • Đảm bảo nhân viên của bạn mặc quần áo bảo hộ phòng sạch.
Vật liệu nào được phép sử dụng trong phòng sạch?

Các vật liệu được phép sử dụng trong phòng sạch phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của nó. Tuy nhiên, hầu hết các vật dụng an toàn cho phòng sạch bao gồm:

 • Giấy, vở, bút mực và bút chì
 • Băng dính hoặc keo dán
 • Dung môi
 • Hộp nhựa
 • Vật liệu tẩy rửa (giẻ lau, xô, khăn lau, chất tẩy rửa, v.v.).
Tuy nhiên, vẫn bị cấm mang theo các đối tượng sau vào phòng sạch:
 • Thực phẩm, đồ uống, kẹo cao su
 • Đồ trang sức và đồ trang điểm
 • Các sản phẩm từ gỗ và da
 • Dầu, mỡ và chất bôi trơn
 • Khóa dán
 • Bột
 • Băng dính, chất kết dính hoặc nhựa không được phê duyệt.
Có một số mẹo và thủ thuật để giảm mức độ ô nhiễm trong phòng sạch không?

Vì mọi người tạo ra nhiều hạt hơn bất kỳ thứ gì khác trong phòng sạch, nên chúng ta có thể làm gì đó để giảm mức độ ô nhiễm. Ví dụ:

 • Thực hiện các động tác chậm rãi, điềm tĩnh
 • Giữ nói chuyện ở mức tối thiểu
 • Tránh vào phòng sạch ngay sau khi hút thuốc
 • Rửa tay trước và sau khi vào khu vực sạch
 • Mặc và cởi quần áo đúng cách
 • Sử dụng lưới che tóc hoặc mũ trùm đầu
 • Không mang theo thiết bị không cần thiết vào phòng sạch.

Thiết kế phòng sạch là một chuyên ngành mới, web muốn cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về thiết kế phòng sạch

 

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *