Thử kiểm tra phân loại độ sạch

Phòng sạch điện tử là gì? tìm hiểu chi tiết cách thực hiện chi tiết

Phòng sạch điện tử là gì? Trong lĩnh vực điện tử , các linh kiện và sản phẩm điện tử, dù được sử dụng trong nước hay trong các môi trường công nghiệp và thương mại khác, đều được sản xuất.

Phòng sạch là cần thiết trong lĩnh vực này vì các bộ phận rất nhỏ , sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi mức độ quá cao của các hạt lơ lửng, được xử lý.

Phòng sạch điện tử

Tại Vline, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm , bí quyết và chuyên môn trong việc tạo Phòng sạch cho thiết bị điện tử , sản xuất môi trường không nhiễm bẩn cho các công ty.

Đặc điểm của Phòng sạch cho ngành Điện tử

Giống như chất bán dẫn, các hoạt động liên quan đến việc tạo ra các linh kiện điện tử đòi hỏi không khí cực kỳ sạch. Điều này là do sự nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng.

Vì vậy, Phòng sạch cho lĩnh vực này yêu cầu:

  • Tiêu chuẩn sản xuất cao
  • Công nghệ rất tiên tiến
  • Rất chú ý đến từng chi tiết

TÀI TRỢ

VLINE – Vline cung cấp giải pháp phòng sạch điện tử khách hàng cần để lại thông tin chúng tôi liên hệ ngay.

Yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn liên quan phòng sạch điện tử

Các yêu cầu kỹ thuật đối với Phòng sạch dành cho thiết bị điện tử khác nhau tùy thuộc vào các hoạt động được thực hiện và tuân thủ các cấp độ sạch của Phòng sạch từ ISO 1 (mức độ sạch cao nhất) đến ISO 9. Các thông số chính được tính đến là: số lượng hạt trên m³, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm.

Tiêu chuẩn ISO 14644 quy định lĩnh vực Phòng sạch: nó đặt ra tất cả các hướng dẫn có liên quan, từ phân tích đến sản xuất và xác nhận. Các quy định khác, chẳng hạn như Tiêu chuẩn Liên bang ở Hoa Kỳ, cũng có liên quan.

Chọn Vline có nghĩa là chọn những kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn , hiểu rõ các quy định và tuân thủ xuyên suốt.

Đào tạo vận hành phòng sạch điện tử

Để đảm bảo Phòng Sạch được sử dụng đúng cách , chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đào tạo sau lắp đặt, cung cấp hướng dẫn và phương pháp hay nhất để khách hàng tuân theo để có được môi trường không bị ô nhiễm.

Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ bổ sung này, cung cấp những gì bạn cần để sử dụng độc lập phù hợp và những gì bạn cần biết để báo cáo những bất thường cần hành động có mục tiêu.

Bảo trì và hỗ trợ từ xa phòng sạch

Bảo trì theo lịch trình là bí quyết để đảm bảo rằng Phòng sạch của bạn vẫn hoạt động tốt. Điều này cho phép các chuyên gia của chúng tôi tiến hành kiểm tra thường xuyên, kiểm tra các thông số và mức độ hao mòn cũng như thay thế kịp thời các bộ phận khi cần thiết.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Hỗ trợ từ xa bổ sung, với sự hỗ trợ của điện thoại hoặc kết nối internet cơ bản, cho phép các kỹ thuật viên của chúng tôi xem, sửa đổi và ghi lại các thông số của Phòng sạch trực tiếp từ văn phòng của chúng tôi. Tốc độ chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng và tính hiệu quả là những lợi thế trước mắt của dịch vụ này.

Ưu điểm chính của việc ủy ​​thác Bảo trì cho VLine bao gồm tiết kiệm đáng kể về thời gian và tiền bạc, tránh hư hỏng và ngừng sản xuất sau đó, đồng thời thuận tiện khi giao dịch với một đối tác biết rõ về Phòng Sạch của bạn và có thể hành động kịp thời.

Các dạng dòng chảy không khí trong phòng sạch điện tử

Một trong những nguyên tắc chính của Phòng sạch là tuần hoàn không khí. Điều cần thiết là phải duy trì các yêu cầu về độ sạch cần thiết trong môi trường làm việc. Phòng sạch có thể được thiết lập với nhiều kiểu luồng không khí khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và/hoặc đặc thù khác nhau:

  • Dòng chảy rối
  • Dòng chảy tầng một chiều

1. Luồng khí hỗn loạn Phòng sạch

Trong trường hợp dòng chảy hỗn loạn Phòng sạch , một luồng không khí xoáy được đưa vào trộn lẫn với không khí bên trong. Vì vậy, không khí đầu vào hòa trộn với không khí trong phòng làm loãng các hạt lơ lửng. Do đó, không khí đi qua thể tích bên trong của Phòng Sạch, thoát ra khỏi lưới hút gió trên tường và được lọc lại cho một chu trình mới.

Các dạng dòng chảy không khí trong phòng sạch điện tử

Loại luồng này được sử dụng trong các môi trường giữa cấp ISO 9 và cấp ISO 6 . Để chuyển từ lớp ISO này sang lớp ISO khác, cần phải can thiệp vào số lượng bộ lọc. Điều này có nghĩa là phòng sạch loại ISO 9 được sử dụng ít bộ lọc hơn so với phòng sạch loại ISO 6. Tuy nhiên, phải phân biệt hai nhóm khác nhau: nhóm ISO 9/ISO 8 và nhóm ISO 7/ISO 6 .

A. Dòng chảy hỗn loạn cấp ISO9/ISO8 Phòng sạch

Đối với Phòng sạch cấp ISO 9 và ISO 8, các bộ lọc tuyệt đối có thể được đặt trực tiếp bên trong Thiết bị thông gió tập trung, tức là từ xa hoặc trực tiếp trên trần treo của Phòng sạch, tức là cuối chức vụ. Không khí được cung cấp thông qua các lưới đặt ở phần dưới của tường hoặc trên trần nhà.

B. Loại dòng chảy hỗn loạn ISO7/ISO6 Phòng sạch

Trong trường hợp này, các mô-đun lọc được đặt ở vị trí cuối. Không khí được cung cấp thông qua các lưới đặt ở phần dưới của bức tường.

2. Luồng khí một chiều trong Phòng sạch

Trong trường hợp dòng chảy tầng một chiều, luồng không khí không có chuyển động xoáy bên trong Phòng Sạch (như đối với dòng chảy rối) mà nó đẩy không khí đồng đều từ trên xuống dưới theo cái gọi là “piston”. tác dụng”.

Luồng khí một chiều trong Phòng sạch

A. Dòng chảy một chiều dọc Phòng sạch

Đặc điểm chính của loại Phòng sạch này là các mô-đun lọc được lắp đặt trên lưới trần treo , bao phủ ít nhất từ ​​80 đến 100% bề mặt. Giá trị này được khuyến nghị theo tiêu chuẩn UNI EN ISO 14644 . Trong hầu hết các trường hợp, không khí được cung cấp thông qua một sàn nổi được làm bằng gạch đục lỗ được đặt hoàn hảo để đảm bảo tính phân lớp của luồng không khí .

B. Dòng chảy một chiều ngang Phòng sạch

Loại dòng cuối cùng này thường được sử dụng trong phòng mổ để bảo vệ giường bệnh hoặc trong ngành hàng không vũ trụ để bảo vệ các giai đoạn quan trọng của quá trình lắp ráp vệ tinh. Trong trường hợp này, các mô-đun lọc được đặt thẳng đứng trên tường Phòng sạch, trong khi lưới cấp không khí được đặt trên bức tường đối diện để đảm bảo luồng không khí đi theo chiều ngang.

Tìm hiểu thêm về phòng sạch

Phòng sạch: định nghĩa

Phòng sạch là gì ? “Phòng sạch” là môi trường ô nhiễm được kiểm soát . Mục đích của phòng sạch là cung cấp một môi trường làm việc với sự hiện diện hạn chế của các hạt/hạt nhờ hệ thống lọc không khí đặc biệt .

Các thông số phải được theo dõi liên tục là nhiệt độ, độ ẩm và áp suất , có giá trị khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của hệ thống. Do đó, phòng sạch là khu vực làm việc có không khí sạch hơn không khí bình thường từ 10.000 đến 50.000 lần.

Phòng sạch phải tuân thủ một số yêu cầu về kết cấu , bao gồm:

  • Vật liệu không được giải phóng các hạt;
  • Bề mặt phải nhẵn và dễ lau chùi;
  • Các khớp phải có cạnh tròn;
  • Ổ cắm và khung phải phẳng;
  • Đường ống phải đi ra ngoài phòng.

Hệ thống xử lý không khí có tầm quan trọng cơ bản. Nó ngăn chặn các vi sinh vật hoặc bụi bên ngoài xâm nhập, do đó duy trì môi trường bên trong hoàn toàn vô trùng và vô trùng.

Một trong những nguồn gây ô nhiễm chính bên trong phòng sạch là do quy trình sản xuất cùng với máy móc. Trên thực tế, phải đặc biệt chú ý khi di chuyển sản phẩm cũng như khi vệ sinh và bảo trì phòng sạch. Nhưng còn hơn thế nữa, vì người vận hành có thể thải ra hàng triệu hạt gây nguy hiểm cho môi trường vô trùng (ô nhiễm hạt) chỉ bằng cách đi bộ. Ngoài việc được đào tạo chính xác, nhân viên vào phòng sạch trên thực tế phải mặc quần áo tiệt trùng hoặc dùng một lần theo trình tự chính xác. Ngoài ra, quy trình thay quần áo này phải được thực hiện trong phòng thay đồ nằm gần phòng sạch để tránh ô nhiễm từ bên ngoài. Bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn về độ tinh khiết chính xác cần thiết, có thể đảm bảo quá trình sản xuất hoàn toàn vô trùng.

Hướng dẫn phòng sạch

Hướng dẫn tham khảo cho phòng sạch là tiêu chuẩn ISO 14644 thay thế Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ ở Châu Âu và Thực hành Sản xuất Tốt (GMP).

Để phân loại phòng sạch, hãy tham khảo tiêu chuẩn ISO 14644 . Tiêu chuẩn này xác định số lượng hạt và nồng độ trong thể tích không khí (mét khối). Tùy thuộc vào giá trị hạt, có thể phân loại phòng sạch bắt đầu từ cấp sạch ISO 1 , đại diện cho cấp cao nhất, đến cấp ISO 9 . Ngoài ra, tiêu chuẩn này quy định rằng cấp độ sạch có thể được đo ở ba điều kiện vận hành khác nhau: khi được chế tạo, ở trạng thái nghỉ và khi vận hành. Thay vào đó, GMP, Phụ lục 1, “Sản xuất các sản phẩm thuốc vô trùng” xác định một loạt hướng dẫn về phương tiện và phương pháp, thiết bị và quản lý sản xuất để đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

Tại sao nên đầu tư vào Phòng sạch

Việc sử dụng Phòng sạch không chỉ ngày càng trở nên quan trọng mà chúng tôi còn thực sự chứng kiến ​​sự mở rộng của chúng sang các lĩnh vực sử dụng mới . Mặc dù ban đầu chỉ có lĩnh vực vi điện tử và bán dẫn hoan nghênh ý tưởng này, nhưng ngày nay các công ty thuộc ngành sản xuất thực phẩm, quang học, dược phẩm-y tế và hàng không vũ trụ, thậm chí cả các công ty ép phun và viện nghiên cứu đều chọn đầu tư vào phòng sạch.

Trên thực tế, khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu về quy trình công nghiệp công nghệ cao và độ chính xác cao ngày càng tăng. Trên thực tế, phòng sạch là câu trả lời hoàn hảo cho những nhu cầu mới này, không chỉ khi nói đến chất lượng sản phẩm, hiệu quả và tính trôi chảy của quy trình sản xuất mà còn liên quan đến tình trạng sức khỏe cao và sự thoải mái của người vận hành .

Đối với tất cả những người lần đầu tiên tiếp xúc với Thế giới sạch, thuật ngữ “ Phòng sạch ” và “ Phòng vô trùng ” có thể trông rất giống nhau hoặc thậm chí đồng nghĩa. Điều có thể đánh lừa bạn có lẽ là cấu trúc thực tế giống hệt nhau của chúng. Nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa môi trường sạch và môi trường vô trùng khi nói đến các thành phần bên trong chúng và các lĩnh vực ứng dụng chính của chúng. Có thể tìm thấy sự khác biệt đáng kể ở chức năng chính của chúng, mặc dù cả hai đều được sử dụng để giữ cho không khí bên trong sạch sẽ .

Phòng sạch vô trùng là gì ?

Theo từ điển, tính từ “ vô trùng ” có nghĩa là “trong y học và sinh học (và cả trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm hoặc dược phẩm), một thứ không có vi trùng, vi sinh vật và mầm bệnh , chủ yếu tuân theo quy trình khử trùng”. Vô trùng biểu thị sự vắng mặt của sự sống , tức là vi trùng và vi khuẩn có khả năng sinh sản cao có thể gây bệnh. Do đó, khử trùng là quy trình hóa học hoặc vật lý nhằm tiêu diệt tất cả các sinh vật và số lượng lớn bào tử vi khuẩn được tìm thấy trên bất kỳ bề mặt nào. “Phòng vô trùng” là Phòng sạch được kiểm soát vi sinh được xây dựng theo cách ngăn chặn sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng . Để tạo ra một môi trường vô trùng không có mầm bệnh, người vận hành lắp đặt hệ thống khử trùng bằng hóa chất và thực hiện các xét nghiệm vi sinh vật cũng như phân tích tải lượng vi khuẩn . Đây là một cách để xác định mức độ vô trùng của môi trường. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện ở tất cả những khu vực mà sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh có thể gây ra rủi ro lớn.

Sự khác biệt giữa Phòng sạch và Phòng vô trùng:

Ngoài việc có các chức năng khác nhau, Phòng sạch và Phòng vô trùng còn có mục đích sử dụng chính khác nhau.

Phòng vô trùng được sử dụng trong các lĩnh vực mà sự hiện diện của vi khuẩn hoặc vi trùng có thể gây nguy hiểm , do đó, trong môi trường dược phẩm , nơi sự hiện diện của vi khuẩn có thể làm hỏng sản phẩm hoặc trong lĩnh vực y tế, để theo dõi bệnh nhân. Một lĩnh vực khác có thể cần đến Phòng vô trùng là Thực phẩm và Đồ uống để xử lý sản phẩm.

Các lĩnh vực đặc biệt không cần Phòng vô trùng mà là Phòng sạch là các lĩnh vực vi điện tử, bán dẫn , quang học và hàng không vũ trụ . Những lĩnh vực này sử dụng Phòng sạch “đơn giản” vì chúng chủ yếu cần kiểm soát lượng bụi lơ lửng.

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *