Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện truyền nhiễm

Tổng quan về phòng sạch – hiểu cơ bản về nó

Tổng quan về phòng sạch

Tổng quang về Phòng sạch có thể rất lớn. Toàn bộ cơ sở sản xuất có thể được chứa trong một phòng sạch với sàn nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất bán dẫn, công nghệ sinh học, khoa học đời sống và các lĩnh vực khác rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường.

Trao đỏi khí trong phòng sạch

Không khí đi vào phòng sạch từ bên ngoài được lọc để loại bỏ bụi và không khí bên trong được tuần hoàn liên tục thông qua các bộ lọc không khí dạng hạt hiệu suất cao (HEPA) và / hoặc không khí hạt cực thấp (ULPA) để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bên trong.

Thay đồ vào phòng sạch

Nhân viên ra vào bằng cửa gió (đôi khi bao gồm cả giai đoạn tắm không khí) và mặc quần áo bảo hộ như mũ trùm đầu, khẩu trang, găng tay, ủng và quần yếm.

Thiết bị phòng sạch

Thiết bị bên trong phòng sạch được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Chỉ những cây lau nhà và xô đặc biệt mới được sử dụng.
Đồ nội thất phòng sạch được thiết kế để tạo ra tối thiểu các hạt và dễ làm sạch.

Các vật liệu phổ biến như giấy, bút chì và vải làm từ sợi tự nhiên thường bị loại trừ và sử dụng các chất thay thế.

Phòng sạch không được vô trùng (tức là không có vi khuẩn không được kiểm soát); chỉ các hạt trong không khí được kiểm soát.

Cấp độ sạch trong phòng sạch

Mức độ hạt thường được kiểm tra bằng cách sử dụng máy đếm hạt và các vi sinh vật được phát hiện và đếm thông qua các phương pháp giám sát môi trường.

Một số phòng sạch được giữ ở áp suất dương nên nếu có rò rỉ xảy ra, không khí sẽ thoát ra khỏi buồng thay vì không khí chưa được lọc đi vào.

Một số hệ thống HVAC trong phòng sạch kiểm soát độ ẩm xuống mức thấp, vì vậy cần thiết phải có thêm thiết bị (“máy ion hóa”) để ngăn ngừa các vấn đề phóng tĩnh điện.
Phòng sạch cấp thấp có thể chỉ yêu cầu những đôi giày đặc biệt, có đế hoàn toàn êm ái, không bám bụi hoặc bẩn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, đế giày không được tạo ra nguy cơ trượt ngã. Việc vào phòng sạch thường bị hạn chế đối với những người mặc đồ phòng sạch.
Trong các phòng sạch mà các tiêu chuẩn về ô nhiễm không khí ít khắt khe hơn, lối vào phòng sạch có thể không có vòi hoa sen.
Phòng trước (được gọi là “phòng xám”) được sử dụng để đặt quần áo trong phòng sạch.

Một số cơ sở sản xuất không sử dụng các phòng sạch đã được phân loại đầy đủ, nhưng sử dụng một số biện pháp phòng sạch để duy trì các yêu cầu về ô nhiễm của họ.

Tổng quan về phòng sạch

Phòng sạch các tiêu chuẩn và nguyên tắc cần áp dụng.

Phòng sạch là gì? là phòng được sử dụng trong sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học, một phòng sạch là một môi trường được kiểm soát có mức ô nhiễm thấp như bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol và hơi hóa chất.
Nói một cách chính xác, một phòng sạch có mức độ ô nhiễm được kiểm soát được xác định bởi số lượng hạt trên một mét khối với kích thước hạt được chỉ định.
Không khí xung quanh bên ngoài trong một môi trường thành phố điển hình chứa 35.000.000 hạt trên một mét khối, đường kính 0,5 micron và lớn hơn, tương ứng với phòng sạch ISO 9 ở mức thấp nhất của các tiêu chuẩn phòng sạch.

Phòng sạch được phân loại theo số lượng và kích thước của các hạt được phép cho mỗi thể tích không khí.

Các cấp sạch cao như “class 100” hoặc “class 1000” tham chiếu đến FED_STD-209E và thể hiện số hạt bụi có kích thước 0,5 mm hoặc lớn hơn được phép còn lại trong mỗi foot khối không khí.
Tiêu chuẩn này cũng cho phép nội suy, vì vậy có thể mô tả ví dụ: “Class 2000.”
Các cấp độ sạch nhỏ đề cập đến các tiêu chuẩn ISO 14644-1, trong đó xác định logarit thập phân của số lượng hạt 0,1 µm hoặc lớn hơn được phép cho mỗi mét khối không khí.
Vì vậy, ví dụ, một phòng sạch của ISO class 5 có tối đa 105 = 100.000 hạt mỗi m³.
Cả FS 209E và ISO 14644-1 đều cho rằng mối quan hệ log-log giữa kích thước hạt và nồng độ hạt.
Số hạt bụi trong không khí phòng thông thường là khoảng 1.000.000 hạt (<0.5) cấp ISO 9

5/5 - (1 bình chọn)KS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *