xử lý nước thải

Hệ thống nước trong GMP Phần 5 Hệ thống nước tinh khiết

Bộ đệm của nước siêu tinh khiết

Thùng chứa

Các thùng chứa được sử dụng để cân bằng giữa biến động sản xuất và tiêu thụ. Nói chung, mục đích là liên tục sản xuất một số lượng sản xuất của một hệ thống xử lý nước được phân phối trong cả ngày. Mặt khác, tiêu thụ thường có sự thay đổi đáng kể. Nếu số lượng sản xuất và số lượng tiêu thụ được phân phối liên tục trong ngày, thì không cần phải có thùng chứa.

Hệ thống nước trong GMP Phần 1

Hệ thống hơi nước tinh khiết cho sản xuất dược vô trùng phần 2

Bộ đệm của nước siêu tinh khiết

Thiết kế của một thùng chứa lưu trữ phải tuân theo các quy tắc tương tự như phần còn lại của vòng lặp.

 • Sử dụng 316L
 • Bề mặt hoàn thiện < 0,6-0,8 mm, có thể được đánh bóng điện
 • Bằng chứng vật liệu thông qua giấy chứng nhận vật liệu
 • Mối hàn được ghi lại
 • Ngâm và thụ động
 • Sử dụng đầy đủ các cảm biến và dụng cụ

Ngoài ra, phải đảm bảo rằng đầu hình cầu phía trên  của thùng chứa và các bề mặt khô được rửa sạch bằng nước. Điều này đạt được với cái gọi là bát phun, nhưng điều này cũng phải được thiết kế để nó cũng được làm ẩm.

Điều quan trọng nữa là thùng chứa phải được thông gió và khử khí bằng bộ lọc vô trùng. Bộ lọc vô trùng này  nên được làm nóng cho các hệ thống nóng để không có nước ngưng tụ có thể hình thành trong bộ lọc. Nếu ngưng tụ chặn bộ lọc, thùng chứa có thể phát nổ hoặc nổ tung. Bộ lọc phải được lắp sao cho nó tự thoát nước nếu ngưng tụ hình thành trong bộ lọc.

Khái niệm bộ đệm (trung gian)

Nhiều hệ thống, đặc biệt là các hệ thống vừa và nhỏ, có thể quản lý bằng một vòng lặp duy nhất với các thùng chứa. Kích thước của thùng chứa phải tính đến tốc độ loại bỏ bất kỳ khuyết tật nào trong quá trình lọc nước dược phẩm (ví dụ: thay thế máy bơm). Những thời điểm như vậy có thể được bắc cầu với kích thước chính xác. Đối với các hệ thống phức tạp và rộng rãi, nên thiết lập các cấu trúc phụ trong hệ thống, ví dụ như với các thùng chứa lưu trữ trung gian. Những lợi thế và bất lợi của cấu trúc phụ như vậy được liệt kê trong hình 21.

Hình 21 Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng thùng chứa đệm

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng các thùng chứa lưu trữ trung gian
Lợi thế
 • Cải thiện khả năng cân bằng áp suất (ít dao động áp suất hơn)
 • Cải thiện việc ngừng hoạt động trong quá trình bảo trì
 • Khối lượng đệm cao hơn của nước dược phẩm (có thể cần ít tạo ra hơn)
 • Chiều rộng ống nhỏ hơn của các đường chính
Khó khăn
 • Bề mặt cao và nhiều thành phần hơn trong hệ thống (rủi ro vi sinh cao hơn và nỗ lực bảo trì nhiều hơn)
 • Chi phí đầu tư cao hơn
 • Yêu cầu không gian lớn hơn

Hình 22 nên làm rõ cách các thùng chứa đệm được cung cấp bởi các thùng chứa chính chẳng hạn.

Hệ thống nước tinh khiết
Vòng lặp với các vòng con

Sau phần giải thích về cách các vòng lặp có thể được kết nối với nhau, bây giờ chúng ta sẽ giải thích cách một vòng lặp con được kết nối. Cần lưu ý rằng người dùng không được cung cấp trong vòng lặp, mà trong các vòng con (xem hình 5.C-23). Nếu người dùng phải được kết nối, tách biệt hoặc bảo trì, chỉ phải ngừng hoạt động của vòng con liên quan, trong khi phần còn lại của hệ thống có thể tiếp tục hoạt động (xem chương 7.2 Nhóm van).

Hình 23 Thành phần của các vòng lặp – vòng con
Thành phần của các vòng lặp

Khả năng làm sạch của vòng lặp cho nước tinh khiết

Như đã thấy trong hình 5.C-24, cần có một kết nối ở mọi vòng lặp hoặc vòng con ở đầu và cuối của một vòng lặp. Khi làm sạch hệ thống, ví dụ như với hơi nước tinh khiết, hơi nước có thể được kết nối với đầu vòng lặp. Một điều kiện tiên quyết khác là bộ làm lệch hướng ngưng tụ ở phần sâu nhất của hệ thống và máy ghi nhiệt độ trong bộ làm lệch hướng ngưng tụ để theo dõi sự thành công của vệ sinh.

Sau khi hấp, hệ thống nên được rửa sạch bằng môi trường nguyên chất. Như thể hiện trong hình 5.C-26, vị trí lấy mẫu được kết nối hoặc mở theo dòng chảy ngược lại. Sau đó, dòng chảy về phía trước được mở ra và môi trường bị loại bỏ qua vòng phụ và điểm lấy mẫu. Tại vị trí lấy mẫu, mẫu có thể được lấy sau một chu trình rửa xác định. Sau khi kết quả đã được phê duyệt, van đến vòng lặp có thể được mở và van lấy mẫu đóng lại.

Nhóm van

Để tuân thủ quy tắc 6d hoặc 3d (xem chương 1.4 Đường ống cụt), cần phải giữ các van càng gần nhau càng tốt trong một nhóm. Khi kết nối một vòng con với một vòng lặp, điều này có thể xuất hiện như trong hình 24.

Hình 24 Subloop đang hoạt động / quy tắc 6d

quy tắc 6d

Hình 25 Subloop trong quá trình bảo trì và sửa chữa

bảo trì và sửa chữa hệ thống nước GMP

Hình 26 Khởi động vòng con (rửa sạch)
vòng con (rửa sạch)

Để thực hiện kết nối này, các khối van có thể được sử dụng cũng như các van riêng lẻ được nhóm lại với nhau.

Tóm tắt

Thiết kế phân phối và lưu trữ là một phần quan trọng của hệ thống nước dược phẩm phù hợp với GMP. Một sự khác biệt được thực hiện giữa lưu trữ nóng và lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Ảnh hưởng chính đến chất lượng nước được gây ra bởi các vật liệu được sử dụng và bề mặt của đường ống, nhưng cũng có tất cả các bộ phận được trang bị, chẳng hạn như cảm biến và van.

Sự hình thành màng sinh học có thể được ngăn chặn thông qua việc lưu trữ nóng, khử trùng và làm sạch.

Tùy thuộc vào số lượng và cấu trúc của các điểm sử dụng, thiết kế của vòng lặp cho nước tinh khiết có thể bao gồm từ cấu trúc vòng đơn giản đến các cấu trúc phức tạp với một số thùng chứa, vòng lặp và vòng con.

Rate this postKS. Nguyễn Hoàng Quốc Ấn chuyên thiết kế phòng sạch, nhà máy dược, bệnh viện, phân xưởng điện tử board mạch...v.v
0914 24 20 94 | nguyenhoangquocan@gmail.com.


Tặng mình ly cà phê ☕

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *